Sách được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Quốc tế Hòa bình (21-9-2019) và triển lãm chuyên đề “Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam”. Hoạt động giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Tổ chức VFP.

leftcenterrightdel

Tác giả Ron Carver giới thiệu sách tới độc giả.

Sách gồm 14 phần với gần 250 trang đã khắc họa về phong trào phản đối Chiến tranh Việt Nam của binh sĩ trực tiếp tham chiến và cựu chiến binh Hoa Kỳ. Từ năm 1968, lực lượng này đã đi đầu trong các cuộc biểu tình phản chiến. Họ đào ngũ, vắng mặt không phép và thách thức cấp chỉ huy. Những người lính và cựu chiến binh trở về từ Việt Nam đã xuất bản những tờ báo của chính họ để đẩy lùi nỗ lực tuyên truyền cho chiến tranh của Chính phủ Hoa Kỳ.

Cuốn sách “Waging Peace in Vietnam” được trích từ nhật ký, bài báo, lời kể của nhân chứng trực tiếp tham chiến tại Việt Nam. Có hơn 300 tờ báo phản chiến được xuất bản bởi các binh sĩ đang phục vụ tại các doanh trại hoặc tàu chiến Mỹ từ năm 1968 đến hết năm 1972. Những tờ báo này phản ánh tiếng nói của hàng trăm nghìn binh sĩ xuất thân từ tầng lớp lao động và các sĩ quan mới nhận chức, những người đã dũng cảm lên tiếng chống lại cuộc chiến và những sự bất công cũng như nạn phân biệt chủng tộc trong quân đội. Một số bài viết trong cuốn sách nói lên những suy nghĩ cảm nhận của các cựu chiến binh Hoa Kỳ sau khi trở lại Việt Nam.

Tin, ảnh: LÊ CÚC