“Ông đồ” Nguyễn Hiếu Tín, nhà thư pháp, nhà sưu tập tem đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, đã dành hơn 20 năm sưu tầm, lưu giữ những hiện vật từ trầm tích thời gian...

Trà quán Ông Đồ nằm ở quận Bình Thạnh, phục vụ miễn phí khách tham quan và chỉ mở cửa khi có khách hẹn trước. Quán không có nhân viên. Chủ quán là Thạc sĩ văn hóa học Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng bộ môn Du lịch, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, người được bạn bè yêu quý gọi là “ông đồ”.

leftcenterrightdel
“Ông đồ” Nguyễn Hiếu Tín bên bộ sưu tập sách.

Hơn 20 năm miệt mài sưu tầm, đến nay “ông đồ” Tín đã sở hữu bộ sưu tập các hiện vật, sản phẩm văn hóa có giá trị. Đáng chú ý là 4 bộ sưu tập tem, gỗ, gốm và sách. Hiện tại “bảo tàng” thu nhỏ của "ông đồ" Tín lưu giữ hơn 10.000 con tem, hơn 500 bình gốm, khoảng 4.000 quyển sách, hơn 100 vật phẩm về gỗ, hơn 300 bộ trà... Tất cả đều được sắp xếp theo chuyên đề gắn với dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc.

Ông Tín cho biết, ông đam mê sưu tập tem từ thời còn là sinh viên. Đến nay ông đã có nhiều giải thưởng, trong đó có bộ sưu tập đoạt giải thưởng quốc tế, đó là bộ tem “Bàn tay kiệt tác của thế giới”. Về gốm, bộ sưu tập của ông chuyên về dòng gốm Nam Bộ, nhất là gốm Biên Hòa, được sắp xếp theo 5 chuyên đề: Hình tượng người phụ nữ Việt Nam trên gốm, rồng trên gốm, sử Việt trên gốm, tứ linh trên gốm và văn hóa nông thôn trên gốm.

“Ông đồ” Tín dự định sẽ mở lớp thư pháp, lớp pha trà, tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề về văn hóa, tổ chức cho du khách nước ngoài đến tham quan để giúp họ hiểu thêm về văn hóa và vốn sống của người Việt.

Bài và ảnh: THÚY NHI