Sinh thời, nhà báo Hồ Vĩnh Thuận, nguyên Phó giám đốc Đài Truyền hình Giải phóng (sau này là Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh-HTV), người có mặt tham gia tiếp quản Đài Truyền hình Sài Gòn, từng kể: Thời khắc Quân Giải phóng làm chủ Sài Gòn trưa 30-4-1975, anh em phóng viên tranh thủ tận dụng ngay những khoảnh khắc ý nghĩa để tác nghiệp. Mặc dù phương tiện máy móc cũ kỹ mang từ trong rừng ra, nhưng được bộ đội ta ủng hộ hết mình nên những hình ảnh tư liệu đó có giá trị lịch sử vô cùng to lớn. Đó là những thước phim được sử dụng ngay những ngày đầu phát sóng sau khi ta tiếp quản Đài Truyền hình Sài Gòn. Tại Dinh Độc Lập thời khắc từ 11 giờ đến 12 giờ trưa 30-4-1975, phóng viên quay phim Kha Khâm, cùng các nhà báo từ Hà Nội và các tỉnh vào như: Lê Minh Hiền, Nguyễn Văn Điểm... đã quay cảnh nội các chính quyền Sài Gòn ra đầu hàng, cùng những hoạt động liên quan.

Sau khi quay phim ở Dinh Độc Lập, hơn 12 giờ trưa 30-4-1975, Đoàn tiếp quản Đài Truyền hình Sài Gòn lên xe chạy thẳng về đài, cách Dinh Độc Lập hơn 1km. Lực lượng vào tiếp quản gần 20 người của Đài Phát thanh Giải phóng, do nhà báo Hồ Vĩnh Thuận làm trưởng đoàn. Công việc đầu tiên là tiếp nhận những thông số của máy móc, các phiên bản phim, hình ảnh tư liệu, kiểm tra tình trạng máy phát điện, máy phát hình... Do anh em còn bỡ ngỡ, chưa nắm hết tình trạng kỹ thuật, mức độ hoạt động của đài nên nhiều nhân viên kỹ thuật, phát thanh viên Đài Truyền hình Sài Gòn đã tình nguyện ở lại giúp đỡ, hướng dẫn.

Cũng theo lời kể của nhà báo Hồ Vĩnh Thuận, trong buổi giao ban của Ủy ban Quân quản thành phố do Thượng tướng Trần Văn Trà làm Chủ tịch, chủ trì cuộc họp, nhà báo Hồ Vĩnh Thuận đã báo cáo với Ủy ban Quân quản về nguy cơ không có điện để phục vụ buổi phát sóng đầu tiên. Nghe xong, Thượng tướng Trần Văn Trà chỉ đạo lấy số dầu đang được dự trữ của bộ đội tăng thiết giáp Quân đoàn 4 đổ đầy vào kho dự trữ của Đài Truyền hình Giải phóng. Vậy là ổn, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất. Buổi phát hình đầu tiên vào tối 1-5-1975 của Đài Truyền hình Giải phóng bắt đầu từ 19 giờ. Phát thanh viên Mỹ Hạnh cất giọng đọc: “Đây là đài vô tuyến truyền hình Sài Gòn Giải phóng, phát đi từ Sài Gòn. Kính chào đồng bào ruột thịt và yêu quý! Kể từ giờ phút lịch sử và xúc động này, hồi 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, thành phố anh hùng và vinh quang của chúng ta đã được giải phóng...”. Thời khắc ấy cũng là dấu mốc quan trọng mở ra chặng đường phát triển mới của Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh. Sau đó, phát thanh viên đọc thông báo của Ủy ban Quân quản thành phố do Thượng tướng Trần Văn Trà ký về những nhiệm vụ trước mắt cho nhân dân Sài Gòn-Gia Định, cùng thông báo của Ban giám đốc Đài Truyền hình Giải phóng về lịch phát hình, thời lượng phát hình từ ngày 1-5-1975... Trong buổi phát hình đầu tiên, một số hình ảnh, tư liệu văn hóa-văn nghệ những ngày giải phóng Tây Nguyên... cũng được lên sóng. Thời lượng phát hình đúng một tiếng đồng hồ, để lại trong lòng nhân dân thành phố và cả miền Nam những tình cảm và dấu ấn khó quên.

PHẠM BÁ NHIỄU