Nhắc đến những gương mặt sáng giá trên đường chạy tốc độ nữ Việt Nam thập niên 1990, người ta không thể không đề cập đến hai nhân vật đặc biệt: Trương Hoàng Mỹ Linh và Nguyễn Thị Thanh Hương. Trong đó, Nguyễn Thị Thanh Hương được chú ý với “cú đúp” HCV hai cự ly 100m và 200m tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 1995. Sau màn trình diễn chói sáng trên sân Hàng Đẫy lần ấy, Nguyễn Thị Thanh Hương đã không thể duy trì lâu dài thành tích của chính mình và điền kinh TP Hồ Chí Minh mất luôn vị trí dẫn đầu ở các nội dung chạy tốc độ nữ tại đấu trường quốc gia.

Quãng thời gian sa sút của điền kinh TP Hồ Chí Minh kéo dài nhiều năm liền trước khi những người có trách nhiệm bắt tay thực hiện một kế hoạch dài hơi nhằm vực dậy môn thể thao nữ hoàng của một trong những trung tâm hàng đầu của thể thao quốc gia. Tỏa đi khắp nơi tuyển quân, chọn lọc và huấn luyện các gương mặt trẻ giàu tiềm năng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, một trong số những tuyển trạch viên, nhà vô địch năm xưa Nguyễn Thị Thanh Hương đã phát hiện ra “viên ngọc thô” Lê Tú Chinh và mài giũa, chăm bẵm cho đến khi cô học trò nhỏ trưởng thành.

leftcenterrightdel
HLV Nguyễn Thị Thanh Hương (bên phải) và VĐV Lê Tú Chinh được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

“Tôi được giao nhiệm vụ đi tuyển quân cho tổ chạy cự ly ngắn và gặp được một cô bé mảnh khảnh nhưng nhanh nhẹn tại Trường Tiểu học Tuy Lý Vương (quận 8). Tú Chinh chưa có kiến thức gì về điền kinh nhưng tố chất của em thực sự khiến chúng tôi thích thú. Một quãng đời mới đối với cả hai cô trò bắt đầu và suốt hơn 10 năm qua, chúng tôi gắn bó như người thân trong gia đình sau những giờ tập luyện miệt mài trên đường chạy lúc nắng như thiêu, lúc mưa trắng trời”, HLV Nguyễn Thị Thanh Hương nhớ lại.

Không chỉ truyền dạy kiến thức, những kinh nghiệm phải đánh đổi bằng mồ hôi và cả nước mắt, cô Hương còn chỉ bảo cho Tú Chinh những bài học về cuộc sống, cách vượt qua thử thách về thể chất lẫn tinh thần trên hành trình trưởng thành. Gieo nhân lành gặt quả ngọt, Giải vô địch điền kinh quốc gia 2016 diễn ra tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội), cô trò nhỏ Lê Tú Chinh sau khi giành cả hai tấm HCV các nội dung chạy 100m và 200m nữ cho đoàn TP Hồ Chí Minh, đã ào đến ôm chầm lấy người thầy của mình, rơi nước mắt trong phút giây hạnh phúc. 21 năm ròng rã chờ đợi, điền kinh TP Hồ Chí Minh giải được cơn khô hạn thành tích ở hai nội dung “nữ hoàng”, đòi lại vị trí dẫn đầu kể từ khi nhà vô địch Nguyễn Thị Thanh Hương rời đường chạy. Giờ đây, Lê Tú Chinh đang là niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế. Có được niềm tự hào và hy vọng ấy, công lớn đầu tiên thuộc về người thầy Nguyễn Thị Thanh Hương.

Bài và ảnh: MINH TÙNG