Đó là những điểm du lịch tái hiện miền khẩn hoang Nam Bộ tại Làng du lịch Bình Quới ở bán đảo Thanh Đa thuộc phường 28, quận Bình Thạnh. Các điểm du lịch Bình Quới 1, Bình Quới 2 và Bình Quới 3... đã được tái hiện bằng những không gian mang đặc trưng của vùng đất, văn hóa Nam Bộ hàng trăm năm trước. Du khách được hòa vào không gian khẩn hoang qua từng bụi tre, ruộng lúa, ao sen, những chiếc xuồng nhỏ xinh chở đầy hoa trái, vó bắt cá, cầu khỉ gập ghềnh, những ngôi nhà mái lá đơn sơ... Tất cả những hình ảnh đồng quê, sông nước bình dị ấy khiến du khách như được trở về với tuổi ấu thơ hái hoa bắt bướm, chăn trâu thả diều trong không khí mát mẻ từ sông Sài Gòn...

leftcenterrightdel
Đội đờn ca tài tử phục vụ du khách tại khu du lịch Bình Quới.

Mỗi tối cuối tuần, Ban quản lý các khu du lịch Bình Quới tổ chức các chương trình ẩm thực, văn hóa mang màu sắc khẩn hoang như: Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử; bộ sưu tập 80 món ăn dân dã Nam Bộ; trò chơi dân gian... Đặc biệt, chương trình đờn ca tài tử, một loại hình văn hóa tinh thần của vùng đất Nam Bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, được Làng du lịch Bình Quới tổ chức biểu diễn vào các ngày cuối tuần. Đội nhạc tài tử với các loại đàn cơ bản như: Đàn ghi ta phím lõm, đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu phục vụ tại khu du lịch Bình Quới làm say lòng du khách với các tác phẩm: Sương chiều, Xuân tình, Nam ai, Ngựa ô nam, Ngựa ô bắc, Khóc hoàng thiên, Tình đắng Lý khổ qua... Những câu ca cất lên da diết như níu kéo, đưa du khách về với ngày xưa.

Ông Trương Minh Hậu, Phó giám đốc Làng du lịch Bình Quới chia sẻ: "Ngoài các chương trình cố định hằng tuần phục vụ du khách và người dân, ban quản lý luôn có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức tái hiện không gian phù hợp vào các dịp lễ, tết. Các chương trình biểu diễn đờn ca tài tử được đầu tư thể hiện những tác phẩm chất lượng. Bên cạnh đó, ban quản lý đã liên kết với các công ty du lịch để đưa du khách đến khu du lịch bằng đường thủy. Từ bến tàu ở trung tâm quận 1, du thuyền đưa khách di chuyển dọc theo sông Sài Gòn tham quan đô thị ven sông và chỉ khoảng 20 phút sau sẽ được hòa vào không gian đồng quê đậm chất khẩn hoang Nam Bộ. Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa, sau khi hết giãn cách xã hội do dịch Covid-19, Làng du lịch Bình Quới đang tập trung xây dựng các chương trình kết nối du lịch và tạo nhiều kênh quảng bá đến du khách, giúp du khách được tham quan, trải nghiệm nét đẹp quê hương, tiếp cận với miền văn hóa khẩn hoang Nam Bộ đặc sắc ở giữa lòng thành phố phát triển năng động nhất cả nước".

 Bài và ảnh: BẢO MINH