Từ năm 1997 đến 2008, TDTU là trường đại học dân lập, rồi chuyển thành trường đại học bán công. Năm 2008, dù trường đã được chuyển sang công lập trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhưng khác với các trường đại học công lập khác, TDTU vẫn tiếp tục tự chủ tài chính hoàn toàn.

Hiện nay, cả nước có 23 cơ sở giáo dục đại học công lập được Chính phủ cho thí điểm tự chủ đều là những trường có thể tự lo 100% kinh phí chi thường xuyên và từ một phần đến toàn bộ chi đầu tư. Với TDTU, do xuất phát điểm là một trường đại học dân lập, nhà trường đã phải tự lo kinh phí từ đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang bị, thiết bị, phòng thí nghiệm, chi trả lương cho bộ máy, chi thường xuyên khác, phát triển nhân sự... Do được tự chủ về tài chính nên TDTU tự chủ quyết định số lượng, tiêu chuẩn nhân sự, kế hoạch tuyển dụng, trả lương, phụ cấp, quyết định mua sắm, đầu tư từ nguồn tài chính tự có.

leftcenterrightdel
Một giờ học trên giảng đường tại Đại học Tôn Đức Thắng.

Giáo sư Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU cho biết: Với tinh thần tự chủ đại học, sự quyết tâm của thầy và trò nhà trường, gắn với triển khai nguyên tắc lấy hiệu quả làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong mọi hoạt động, TDTU trưởng thành nhanh chóng và khẳng định được uy tín, thương hiệu trong và ngoài nước. Quan điểm của nhà trường là xây dựng trường theo chuẩn đại học đẳng cấp quốc tế ngay từ đầu, luôn phát huy tính năng động, sáng tạo của mọi người để tạo nên sự khác biệt.

Hiện nay, TDTU có quy mô đào tạo hơn 23.000 học viên, sinh viên học tập trung trong 27 ngành đào tạo tiến sĩ, 18 ngành cao học, 39 ngành đại học, 23 ngành cao đẳng, 17 ngành trung cấp chuyên nghiệp. Đến nay, nhà trường đã tiếp nhận hơn 3.000 sinh viên quốc tế từ hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đến theo học. Tính đến tháng 12-2018, TDTU đã đào tạo và cung ứng cho TP Hồ Chí Minh và xã hội 3 tiến sĩ, 557 thạc sĩ, gần 38.400 kỹ sư, cử nhân đại học và gần 10.700 cử nhân cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Uy tín quốc tế của TDTU còn được thể hiện qua sự đánh giá của các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới, như: Trường nằm trong tốp 291-300 của 500 đại học tốt nhất châu Á, hạng 142 trong tốp 750 đại học phát triển bền vững nhất thế giới, tốp 101-200 đại học thế giới có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững... Hội đồng quốc gia cấp cao về kiểm định giáo dục và nghiên cứu Cộng hòa Pháp (HCERES) đánh giá nhà trường đạt chuẩn châu Âu. Mục tiêu của TDTU đến năm 2024 sẽ trở thành đại học tốp 150 châu Á. 

Bài và ảnh: HỒNG GIANG