Thành lập năm 1918, Trường THPT Marie Curie được đặt theo tên nhà khoa học nữ nổi tiếng người Ba Lan-Pháp từng đoạt hai giải Nobel. Với chất lượng đào tạo tốt, có thời kỳ nhà trường đào tạo hơn 5.000 học sinh mỗi năm. Từ khi chuyển từ mô hình bán công sang công lập, trường giảm sĩ số học sinh và tăng chất lượng giáo dục.

leftcenterrightdel
Cổng Trường THPT Marie Curie. Ảnh: TRỌNG HÙNG 

Nổi bật với nét kiến trúc cổ điển là lối trang trí mang hơi hướng truyền thống Á Đông, Trường THPT Marie Curie khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, thơ mộng. Khu học đường được thiết kế rộng rãi, không gian thoáng đãng. Trường có tám dãy phòng học, chia thành các khu A, B, C, D, E... Trong đó, khu F lớn nhất với một tòa nhà bốn tầng là nơi đặt hội trường, phòng tin học và các phòng thí nghiệm của các bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. 

Sau năm 1975, các giáo viên người Pháp về nước, bàn giao trường cho Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh. Năm 1997, trường được chuyển thành THPT bán công Marie Curie. Mười năm sau đó, trường được đổi lại thành trường THPT công lập. Trường có diện tích 20.700m2, là một ngôi trường lớn và đẹp ở TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Hiện trường có gần 200 giáo viên, nhân viên và gần 3.400 học sinh các khối đang theo học. Các lớp học được phân làm hai loại: Lớp chọn và lớp thường. Để vào được lớp chọn khối 10, các học sinh tốt nghiệp THCS phải có điểm tổng kết năm học lớp 9 hoặc điểm tốt nghiệp cao. Đặc biệt, chương trình học tiếng Nhật được nhà trường đưa vào thí điểm giảng dạy từ năm 2003 đã thu hút đông đảo học sinh theo học. Thầy Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie khẳng định: “99 năm qua, nhà trường đã cho ra đời biết bao thế hệ học sinh trưởng thành, đóng góp cho sự phát triển của thành phố nói riêng và xã hội nói chung. Tập thể giáo viên, học sinh của trường đã không ngừng thi đua học tốt, dạy tốt, giữ vững nét văn hóa, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Cùng với Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai, Trường THPT Marie Curie là một trong ba trường THPT có dạy Pháp văn của thành phố. Kể từ năm 2000, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT của trường luôn thuộc loại cao với hơn 98%. Theo Ban giám hiệu Trường THPT Marie Curie, tháng 11-2018, nhà trường sẽ tổ chức lễ hội chào mừng 100 năm thành lập. Hiện nay, để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi, đồng thời đẩy mạnh hợp tác và giao lưu với các đoàn giáo viên, học sinh quốc tế.

THƯ LÊ