Những năm qua, mỗi dịp đến kỳ ve kêu, phượng nở, Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lại tưng bừng vào hội, chào đón thế hệ măng non của Thành phố mang tên Bác đến học tập, vui chơi, giải trí, tham gia các phong trào, chương trình hành động cách mạng theo lời Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Bức tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” do họa sĩ Diệp Minh Châu sáng tác năm 1980 bằng chất liệu thạch cao. Họa sĩ Diệp Minh Châu đặt tên cho tác phẩm là “Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc năm 1951”. Là người may mắn có nhiều năm được ở gần Bác, được Bác giáo dục, rèn luyện lý tưởng cách mạng, họa sĩ Diệp Minh Châu đã cảm thấu sâu sắc tầm cao vĩ đại của lãnh tụ dung hòa trong vẻ đẹp nhân hậu, bình dị, tình cảm bao la của Bác Hồ đối với đồng bào, đồng chí, đặc biệt là với thế hệ mầm non. Ông đã tạc hình tượng Bác ở Chiến khu Việt Bắc năm 1951, giai đoạn công việc của cách mạng vô cùng gian khó, nặng nề, nhưng Người vẫn luôn quan tâm, chăm lo cho thế hệ mầm non của đất nước. Hình ảnh cháu bé ngoan ngoãn, đáng yêu nép vào bờ vai của Bác, được Bác dang vòng tay ôm vào lòng, gương mặt Người phúc hậu, nhân từ như một người cha che chở cho con, mang tính tượng trưng, khái quát rất cao. Với ý nghĩa to lớn cùng với giá trị nghệ thuật độc đáo của tác phẩm, năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Bác, theo nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh, họa sĩ Diệp Minh Châu đã thực hiện đúc bức tượng bằng chất liệu đồng đỏ, nặng gần 9 tấn, cao 3,3m. Tượng đặt ở không gian phía trước trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, mặt hướng ra bến Bạch Đằng, sông Sài Gòn. Cũng từ đó, bức tượng được người dân quen gọi với cái tên thân thuộc: “Bác Hồ với thiếu nhi”. Tạo hình của họa sĩ Diệp Minh Châu đã trở thành một biểu tượng giàu tính nhân văn, góp phần lột tả niềm tin yêu vô bờ bến, tình cảm ấm áp, bao dung của Người đối với thế hệ trẻ và tương lai đất nước. Đây cũng là một trong những tác phẩm để đời của họa sĩ Diệp Minh Châu và là một trong những tác phẩm xuất sắc của nghệ thuật điêu khắc nước nhà.

leftcenterrightdel
Tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” tại Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh.Ảnh: QUỐC ANH. 

Năm 2015, bức tượng “Bác Hồ với thiếu nhi” được cung thỉnh về an vị ở không gian trang trọng phía trước nhà thiếu nhi thành phố. Không chỉ thế hệ măng non, Nhà thiếu nhi TP Hồ Chí Minh còn là điểm tham quan, chiêm bái tượng Bác của các bậc phụ huynh và du khách gần xa.

Những năm trước vào thời điểm này, những đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ đã tề tựu về nhà thiếu nhi thành phố, vinh dự được báo công với Bác, quây quần múa hát bên tượng Bác. Vậy nhưng năm nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các chương trình hoạt động hè dành cho học sinh phải tạm dừng hoặc chỉ tổ chức ở những phạm vi nhỏ hẹp, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Không có được không khí lễ hội mùa hè rộn ràng, nhưng Cháu ngoan Bác Hồ trên Thành phố mang tên Bác kính yêu vẫn không vơi khí thế thi đua tuổi nhỏ làm việc nhỏ, vẫn luôn cảm nhận vòng tay ấm áp, chở che, đầy yêu thương của Người thông qua các chương trình trực tuyến, tận dụng tiện ích công nghệ thông minh, đến báo công với Bác ở phạm vi, quy mô phù hợp.

NGUYỄN THẾ TRUNG