Sinh viên Nguyễn Bích Như, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, tâm sự: “Mỗi lần đến đây, chúng tôi cảm nhận được hơi ấm của Người và thấy lòng mình trào dâng niềm tự hào, xúc động”.

Tham quan di tích, tư liệu về Bác Hồ kính yêu luôn là nguồn cảm hứng bất tận đối với mọi người dân Việt Nam. Ở Bến Nhà Rồng, tình cảm ấy càng thêm đặc biệt. Bởi chính tại nơi đây, 110 năm trước, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu cuộc hành trình bôn ba tìm đường cứu nước. Theo thống kê của Sở Văn hóa-Thể thao thành phố, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện chỉ có Nhà lưu niệm Bác Hồ (số 5 Châu Văn Liêm) và Bến Nhà Rồng là hai địa danh, di tích từng lưu dấu chân Người. Cùng với đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (quận 4), Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (quận 1) là những không gian gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Thành phố đã phát huy cao độ vai trò của các địa danh, di tích, không gian văn hóa này để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, bồi đắp lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Bến Nhà Rồng - "địa chỉ đỏ" giáo dục niềm tôn kính lãnh tụ Hồ Chí Minh. 

Theo ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP Hồ Chí Minh, các địa danh, di tích này đều được thành phố tu sửa, bổ sung hình ảnh, tư liệu phục vụ du khách tham quan, tìm hiểu lịch sử truyền thống, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Người. Đặc biệt, Bến Nhà Rồng còn là "địa chỉ đỏ" để tổ chức các hoạt động về nguồn, kết nạp đảng viên, tuyên dương thanh niên, học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ... Những năm gần đây có thêm Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là điểm tham quan, vừa là nơi lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, đoàn thể, du khách thập phương dâng hương tưởng niệm trước những sự kiện lớn của đất nước và của thành phố. Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Chúng tôi thường chọn Bến Nhà Rồng hoặc Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh làm nơi tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên để tưởng nhớ công lao và lan tỏa lòng tôn kính Bác Hồ. Từ đó bồi đắp lý tưởng cách mạng và tinh thần cống hiến cho thế hệ trẻ, nguyện phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, góp phần xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp.

Bài và ảnh: YẾN LONG