Mới đây, phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức) tổ chức chương trình giao lưu ĐCTT Nam Bộ thu hút đông đảo người dân tham gia. Các CLB, nhóm ĐCTT biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc ngợi ca quê hương, đất nước, niềm tự hào di sản văn hóa dân tộc; đồng thời giao lưu, thỏa mãn niềm đam mê tiếng đờn, giọng ca ngọt ngào, da diết. Nhiều phường, xã, nhà văn hóa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã thành lập CLB ĐCTT và tổ chức giao lưu nhằm bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật độc đáo này trong cộng đồng. Ông Nguyễn Văn Tạo, Chủ nhiệm CLB ĐCTT Nhà văn hóa quận 8, chia sẻ: "Chúng tôi đã duy trì hoạt động của CLB từ nhiều năm nay với đích chủ yếu là tập hợp những người yêu thích ĐCTT để hát cho nhau nghe và giao lưu với địa phương bạn. CLB ĐCTT Nhà văn hóa quận 8 hoạt động khá hiệu quả và nhận được sự hỗ trợ của địa phương về đạo cụ, địa điểm... CLB còn mở lớp dạy ĐCTT cho học sinh trên địa bàn".

leftcenterrightdel

Một buổi giao lưu của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử phường Linh Chiểu.

CLB ĐCTT ở phường 19 (quận Bình Thạnh) hoạt động đều đặn vào thứ bảy hằng tuần tại The Culturis Hub, thu hút người hâm mộ đủ mọi lứa tuổi tham gia học và biểu diễn. Chị Lục Phạm Quỳnh Nhi, người khởi xướng dự án “Nhịp phách cổ kim” tâm sự: “Tôi và một số bạn bè thành lập CLB để thỏa lòng đam mê ĐCTT. Dần dần, CLB là điểm đến của nhiều người có cùng sở thích nên chúng tôi phát triển thêm các lớp học từ cơ bản đến nâng cao. Mục tiêu của dự án là lưu giữ và quảng bá giá trị nghệ thuật độc đáo của ĐCTT". Đây cũng là mục tiêu hướng đến của nhiều CLB ĐCTT ở TP Hồ Chí Minh hiện nay. CLB Thu Vân (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) đã hoạt động hơn 10 năm nay, có gần 30 thành viên, luyện tập và biểu diễn 2 buổi mỗi tuần. Bà Trần Thị Thu Vân, chủ nhiệm CLB cho biết: Từ việc đờn ca cho thỏa đam mê, các thành viên CLB đã phát triển phong trào, mời một số nghệ sĩ về dạy. Đến nay, CLB Thu Vân đã trở thành ngôi nhà chung của hàng trăm người đam mê ĐCTT ở địa phương.

Theo đánh giá của ngành văn hóa TP Hồ Chí Minh, các CLB, nhóm ĐCTT trên địa bàn hoạt động đa dạng, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân. Đặc biệt, nhiều lớp học ĐCTT được hình thành từ những CLB này đã ươm mầm tài năng trẻ, trở thành hạt nhân trong phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương. Nghệ sĩ Phương Hậu, Chủ nhiệm CLB ĐCTT Gia Định cho rằng, đa số mô hình CLB ĐCTT hiện nay đều hoạt động ở dạng tự phát. Để mô hình phát huy tốt vai trò và có sức lan tỏa rộng rãi hơn, rất cần sự hỗ trợ, định hướng của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý văn hóa về chuyên môn, địa điểm, đạo cụ, công tác tuyên truyền.

Bài và ảnh: TRẦN ĐĂNG ANH