Không gian nghệ thuật phi lợi nhuận này không chỉ quy tụ nhiều họa sĩ màu nước hàng đầu Việt Nam, mà còn kết nối với nhiều hiệp hội màu nước của các quốc gia trên thế giới. Vietnam Watercolor Art đã được Hiệp hội Màu nước quốc tế (IWS) lựa chọn là trụ sở hoạt động của chi nhánh tại Việt Nam và cũng là trụ sở hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Màu nước Sài Gòn.

leftcenterrightdel
 Công chúng tham quan tranh màu nước tại không gian Vietnam Watercolor Art.

Vietnam Watercolor Art đã thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ ủng hộ các chương trình thiện nguyện hằng năm, như: Giúp đỡ trẻ em miền núi, trẻ bị ung thư, xây nhà cho người nghèo, ủng hộ người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai... Kinh phí thực hiện được trích từ tiền bán tranh của các họa sĩ tại Vietnam Watercolor Art. Họa sĩ Hồ Hưng, Chủ nhiệm CLB Màu nước Sài Gòn, người sáng lập Vietnam Watercolor Art, cho biết: “Những năm gần đây, tranh màu nước đã tạo ra làn sóng tốt đẹp về phát triển nghệ thuật ở Việt Nam, đặc biệt trong giới trẻ. Ngày càng có nhiều họa sĩ trẻ lựa chọn chất liệu màu nước để sáng tác. Chúng tôi mong muốn không gian Vietnam Watercolor Art sẽ kết nối được những người yêu tranh màu nước chuyên và không chuyên. Từ đó, đưa tranh màu nước đến gần hơn với công chúng”.

Theo họa sĩ Hồ Hưng, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, sự kết nối, lan tỏa các hoạt động nghệ thuật là không biên giới. Các họa sĩ màu nước của Việt Nam từng bước khẳng định năng lực, với các tác phẩm hòa vào dòng chảy chung của các họa sĩ trên thế giới. Hằng năm, nhiều họa sĩ màu nước Việt Nam đoạt các giải thưởng cao của quốc tế. Nghệ thuật tranh màu nước mang lại sự trải nghiệm, thưởng thức sống động cho người xem. Tuy nhiên, để thực hiện được các tác phẩm đúng yêu cầu nghệ thuật, người họa sĩ không chỉ có ý tưởng tốt, tài năng mà phải có sự tính toán khoa học, chính xác trong quá trình vẽ. Bởi lẽ, thời gian thực hiện một tác phẩm khá lâu về mặt ý tưởng, bố cục, nhưng khi đã đặt cọ vẽ, họa sĩ phải nhanh tay. Thông thường, tranh màu nước có kích thước A2, A3, A1. Còn với những bức tranh kích thước lớn, kỹ thuật vẽ đòi hỏi độ khó rất lớn, thì họa sĩ phải tập trung cao độ, kiểm soát được tất cả lượng nước trên bề mặt giấy đang vẽ.

Hiện CLB Màu nước Sài Gòn đang thực hiện chương trình trực họa (vẽ trực tiếp ở thực địa) về các công trình, những địa điểm nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh để thực hiện triển lãm gây quỹ từ thiện. Vào các ngày thứ năm hằng tuần, CLB tổ chức cho các thành viên đi vẽ. Những địa danh: Cầu Móng, Lăng Ông-Bà Chiểu, sông Sài Gòn... đã có mặt trong những bức trực họa của các thành viên CLB.

Bài và ảnh: THƯ LÊ