Đêm chung kết xếp hạng có 14 tiết mục, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung thể hiện. Nhiều tiết mục đặc sắc trong các lĩnh vực, như: Ảo thuật, xiếc, rối người, võ thuật, múa với hiệu ứng đèn led, biểu diễn nhạc cụ tự chế, nhảy cổ động, vẽ tranh cát... tạo ấn tượng và mang đến niềm vui cho khán giả. Đặc biệt, loại hình nghệ thuật dân gian múa bóng rỗi được các nghệ nhân biểu diễn trở thành điểm nhấn của hội thi. Đây là một hình thức diễn xướng dân gian, đậm nét văn hóa vùng đất phương Nam. Nghệ thuật múa bóng rỗi có liên quan chặt chẽ đến tục thờ Mẫu ở Việt Nam nói chung, ở Nam Bộ nói riêng và các vị nữ thần được thờ ở Nam Bộ là kết quả của quá trình giao lưu văn hóa giữa cư dân Việt, Hoa, Khmer, Chăm… Ông Lê Quốc Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức, chia sẻ: “Với mục tiêu tạo sân chơi rộng rãi, mang tính quần chúng, không phân biệt lứa tuổi, hội thi được các tầng lớp nhân dân toàn quận háo hức đón nhận, tham gia thi và đến cổ vũ, thưởng thức các loại hình văn hóa nghệ thuật. Đặc biệt, hội thi có sự góp mặt của các nhóm ảo thuật, câu lạc bộ xiếc và nhiều nghệ nhân trên địa bàn quận tham gia, tạo sân chơi giao lưu, sinh hoạt lành mạnh; đồng thời qua hội thi phát hiện nhiều tài năng mới, phục vụ cho các chương trình giải trí cộng đồng ngày càng tốt hơn”.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục tham gia Hội thi "Kỳ tài Thủ Đức".

Để có được kết quả trên, Nhà Văn hóa quận Thủ Đức-đơn vị chủ trì tổ chức, đã nung nấu ý tưởng, xây dựng kế hoạch chặt chẽ, bảo đảm tính quần chúng nhưng không làm giảm yếu tố nghệ thuật, độc đáo, xứng đáng “kỳ tài”. Theo đó, các thí sinh tham gia đã miệt mài luyện tập, biểu diễn bằng niềm đam mê và nhiệt huyết căng tràn. Dường như phía sau những giây phút xuất thần trên sân khấu cùng ánh đèn lung linh, âm thanh náo nhiệt có cả nỗi trăn trở với nghề và khát khao cống hiến của những “nghệ sĩ” xiếc, ảo thuật, tạp kỹ, múa bóng rỗi...

Theo đánh giá của NSƯT Giang Quốc Cơ, các tiết mục tham gia Hội thi "Kỳ tài Thủ Đức" được biểu diễn khá công phu, có thông điệp rõ ràng, bảo đảm tính thẩm mỹ, kỹ thuật và giải trí. Một số tiết mục tại vòng bán kết, chung kết đầu tư dàn dựng hoành tráng. Trong bối cảnh xiếc và ảo thuật đang gặp nhiều khó khăn, thiếu nơi diễn, thiếu nguồn nhân lực trẻ như hiện nay thì những cuộc thi như thế này ít nhiều cũng lựa chọn được nhân tố mới để bồi dưỡng trong môi trường thích hợp.

Dù là lần đầu tiên tổ chức, quy mô chưa lớn nhưng đã có 48 tiết mục tranh tài ở 3 vòng thi "Kỳ tài Thủ Đức". Thành công của hội thi vượt trên mong đợi, không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân mà còn tạo cảm hứng cho các loại hình nghệ thuật giải trí đặc trưng.

Bài và ảnh: ĐĂNG ANH