Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường Sách TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Các hoạt động tổ chức sự kiện, tọa đàm, giao lưu ra mắt sách tại đường sách tập trung không quá 20 người, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách. Không gian đường sách cũng được xịt thuốc khử trùng định kỳ, bố trí khu vực bồn rửa tay dành cho du khách, bạn đọc. Các đơn vị mở cửa hoạt động trở lại tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động kinh doanh".

Ngay sau khi trở lại hoạt động, từ tháng 5-2020, công ty sẽ phối hợp cùng UBND, phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện tổ chức những hoạt động hướng đến phát triển văn hóa đọc cho học sinh, sinh viên, giáo viên, người dân. Trong đó chú trọng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các hội, đoàn thể, chương trình dành cho học sinh, như: Du hành vui cùng sách, tiết học trải nghiệm ngoài giờ, bé làm quen với luật giao thông, mừng sinh nhật cùng sách, đưa học sinh, giáo viên đến đường sách… tạo không khí vui tươi, sinh động cho đường sách sau thời gian giãn cách xã hội. Một trong những trọng tâm hoạt động của đường sách là chương trình phát triển văn hóa đọc dành cho thanh, thiếu nhi. Đường sách sẽ liên kết với Thành đoàn thành phố tổ chức các hoạt động phục vụ những sự kiện chính trị, xã hội quan trọng như: Chào mừng đại hội đảng các cấp, Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong (15-5), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5), Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6).

leftcenterrightdel
Các hoạt động tại Đường sách TP Hồ Chí Minh đều bảo đảm các yếu tố phòng dịch.

Theo ông Lê Hoàng, đường sách thành phố đã chủ động phối hợp cùng Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn dành cho giáo viên về “Cách thức hỗ trợ học sinh phát triển thói quen đọc sách trong nhà trường”, cũng như phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh xây dựng các chương trình văn hóa, nghệ thuật phù hợp. Đơn vị còn kết hợp với các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành xuất bản, phát hành, báo chí tiếp nhận sinh viên, tình nguyện viên thực tập, tập sự, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại khóa, tạo lập thói quen đọc cho sinh viên của các trường.

Do tác động của dịch bệnh, lượng khách đến đường sách trong quý I-2020 giảm mạnh, doanh thu chỉ đạt khoảng hơn 11,6 tỷ đồng (giảm 18% so với cùng kỳ). Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy, Trưởng văn phòng sự kiện Đường sách TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Bằng những nỗ lực thích ứng, các đơn vị, gian hàng tại đường sách vừa tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch, vừa duy trì hoạt động ổn định, linh hoạt thay đổi hình thức bán hàng, giới thiệu sách mới, đầu tư cho hoạt động bán sách online. Do vậy, sự sụt giảm này nằm ở mức khả quan hơn so với tình hình chung của các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác”.

Bài và ảnh: KHÁNH GIANG