Quán cà phê Biệt động Sài Gòn nằm tại căn nhà số 113A Đặng Dung (phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh). Đây là một trong nhiều căn nhà năm xưa được chiến sĩ biệt động nổi tiếng, Anh hùng LLVT nhân dân Trần Văn Lai (tức Năm Lai, hay còn gọi là Mai Hồng Quế, Năm U.SOM...) sử dụng để chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Không gian quán mang sắc thái hoài cổ với các vật dụng, nội thất và nhiều kỷ vật liên quan đến những chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa. Khách tới đây không chỉ để thưởng thức cà phê, ẩm thực mà còn tự mình khám phá, tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn.

leftcenterrightdel
Gia đình anh Trần Kiến Xương chụp ảnh lưu niệm với đoàn tham quan tại quán cà phê Biệt động Sài Gòn.

Anh Trần Kiến Xương, Phó chánh Văn phòng-Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại TP Hồ Chí Minh, con trai của chiến sĩ biệt động Trần Văn Lai, đã mất rất nhiều thời gian và công sức để sưu tập, phục dựng và mở ra quán cà phê đặc biệt này. Anh Xương cho biết: "Quán cà phê là tâm huyết ấp ủ bao lâu của tôi muốn làm điều gì đó tốt đẹp liên quan đến lực lượng Biệt động Sài Gòn. Tôi muốn tạo điều kiện để mọi người đến đây có cơ hội hiểu thêm về lịch sử dân tộc, đặc biệt là lực lượng huyền thoại-Biệt động Sài Gòn".

Theo anh Xương, mỗi ngày quán cà phê đón tiếp hơn 100 khách, trong đó phần lớn là các bạn trẻ, ngoài ra còn có các đoàn tham quan và khách du lịch quốc tế. Bạn Nguyễn Hoàng Thy, sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Hoa Sen, cho biết: "Được bạn bè giới thiệu, em rất tò mò và thường đến đây mỗi khi rảnh rỗi. Điều làm em cảm thấy thích thú là được tìm hiểu về lực lượng Biệt động Sài Gòn, được trực tiếp khám phá những hộp thư bí mật, hầm nổi và những đồ vật cổ tại căn nhà".

Với cách làm sáng tạo, di tích Biệt động Sài Gòn này đã trở thành một sản phẩm du lịch về nguồn độc đáo. 

Bài và ảnh: MINH NGÂN