Không khó để tìm ra VĐV xuất sắc nhất thời điểm hiện tại của điền kinh TP Hồ Chí Minh khi Lê Tú Chinh liên tiếp giành được những thành tích nổi bật ở đấu trường trong nước và quốc tế. Có thể nói, chính Lê Tú Chinh là VĐV đã vực dậy phong trào điền kinh TP Hồ Chí Minh trong những năm qua. Tại Giải điền kinh Cup Tốc độ TP Hồ Chí Minh và Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, điền kinh TP Hồ Chí Minh được tận hưởng niềm vui, hạnh phúc khi luôn giành thứ hạng cao. Đặc biệt, điền kinh TP Hồ Chí Minh đã giành hạng nhì toàn đoàn tại Giải vô địch điền kinh quốc gia với 7 tấm huy chương vàng (HCV) đáng mơ ước. Trong số này, màn trình diễn xuất sắc của VĐV Lê Tú Chinh với 5 chức vô địch thực sự khơi dậy tinh thần thi đấu cho những đồng đội đang khoác áo đội tuyển TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
 Vận động viên Lê Tú Chinh (giữa) thi đấu tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020.

Với 5 tấm HCV (2 cá nhân, 3 tiếp sức) kèm một kỷ lục Việt Nam tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, Lê Tú Chinh đã duy trì tốt phong độ và cảm giác thi đấu sau gần một năm chỉ tập luyện cùng với huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Thị Thanh Hương trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19. Với sự nỗ lực, Tú Chinh không chỉ giữ và còn vượt thành tích giành HCV tại SEA Games 30 đến 11% giây. “Nữ hoàng tốc độ Việt Nam” Lê Tú Chinh tiếp tục trở thành nỗi đe dọa lớn nhất đối với ngôi sao người Mỹ nhập tịch Kristina Knott của Philippines. Tú Chinh từng đánh bại Kristina Knott để bảo vệ tấm HCV 100m tại SEA Games 30. Vì vậy, nhiều người hy vọng Tú Chinh tiếp tục vượt qua ngôi sao của điền kinh Philippines ở SEA Games 31 ngay tại sân nhà vào cuối năm nay.

Theo ông Trịnh Đức Thanh, Trưởng bộ môn Điền kinh TP Hồ Chí Minh, chuẩn A các cự ly tốc độ 100m và 200m rất cao, nhưng nếu được tập luyện ở môi trường đẳng cấp cao và có quân xanh hỗ trợ, tài năng của Tú Chinh sẽ còn được phát triển hơn nữa. Từng có thời gian tập luyện tại Mỹ, nhiều khả năng sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Tú Chinh và HLV của cô sẽ được thành phố tạo điều kiện trở lại Mỹ tập huấn dài hạn mà mục tiêu là đạt chuẩn, giành quyền tham dự chính thức Olympic Tokyo vào giữa năm 2021 tại Nhật Bản. Giới truyền thông ở Đông Nam Á cũng đang tập trung theo dõi mọi diễn biến của điền kinh Việt Nam, trong đó có Lê Tú Chinh, coi cô là VĐV tiêu biểu tại kỳ SEA Games diễn ra vào cuối năm.

Từng tự hào là một trong những cái nôi của môn điền kinh, TP Hồ Chí Minh không thể mãi trông chờ vào một mình Lê Tú Chinh dù thành tích gần đây đã được san sẻ ít nhiều qua hai nội dung ném, đẩy của kỷ lục gia Phan Thanh Bình. Làm sao để tái hiện thành tích lẫy lừng một thời của những Lương Tích Thiện, Nguyễn Đình Minh (100m nam), Trịnh Đức Thanh (400m rào nam), Nguyễn Nam Nhân, Hồ Sỹ Ngọc Long (nhảy cao nam), Trần Huệ Hoa (nhảy xa, ba bước nữ), Ngô Mỹ Tiến (nhảy cao nữ), Trương Thanh Hằng (800m, 1.500m nữ) hay các tổ chạy tiếp sức 4x400m nam, 4x100m nữ... chính là nhiệm vụ quan trọng của bộ môn điền kinh thành phố, không chỉ ở đấu trường quốc nội mà còn sẵn sàng gánh vác trọng trách quốc gia ở các sự kiện quốc tế như SEA Games, ASIAD, kể cả sân chơi đẳng cấp Olympic.

Dịch Covid-19 khiến hầu hết hoạt động thể thao trong năm 2020 bị đình trệ, những chuyến tập huấn, xuất ngoại thi đấu bị hủy bỏ nhưng không vì thế mà làm giảm quyết tâm của những người trong cuộc. Liên đoàn Điền kinh TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, chương trình nhằm tiếp tục phát triển phong trào điền kinh đang lên tại thành phố. Cuối tháng 1 vừa qua, liên đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp tổ chức giải "Chạy vì điền kinh Việt Nam" tại Công viên Hồ Bán Nguyệt (quận 7), gây quỹ 100 triệu đồng tiếp sức cho các VĐV điền kinh. Trong thời gian tới, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh, thể thao thành phố cũng sẽ thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch phát triển phong trào thể dục thể thao, trong đó ưu tiên bộ môn điền kinh, vốn đang trên đà phát triển.

Bài và ảnh: MINH TÙNG