Đây còn là nơi giao lưu gặp gỡ các tài năng, gương mặt trẻ điển hình, gương người tốt, việc tốt để thanh niên có dịp trao đổi học tập. Đó chính là những hành trang cần thiết để thế hệ trẻ thành phố thi đua học tập, lao động, góp phần xây dựng và phát triển thành phố, đất nước. Đồng chí Huỳnh Thị Quỳnh Hoa, Phó giám đốc Nhà VHTN TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về những định hướng lớn trong phát triển Nhà VHTN Thành phố luôn là một điểm hẹn của tuổi trẻ.
leftcenterrightdel
Đồng chí Huỳnh Thị Quỳnh Hoa.

-Phóng viên (PV): Sau ngày thống nhất đất nước, Nhà VHTN TP Hồ Chí Minh trở thành “địa chỉ đỏ” của các phong trào, các hoạt động dành cho học sinh, sinh viên và thanh niên, xin đồng chí cho biết rõ hơn vấn đề này?

Đồng chí Huỳnh Thị Quỳnh Hoa: Tháng 9-1975, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chính thức hình thành Câu lạc bộ Thanh niên, sau đó chuyển thành Nhà VHTN Thành phố để làm địa điểm tổ chức hoạt động của tuổi trẻ thành phố trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi. Nhà VHTN Thành phố không chỉ là nơi khởi phát nhiều hoạt động hấp dẫn, phong trào giá trị, mà còn có nhiều chương trình tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lối sống đẹp, định hướng giá trị văn thể mỹ cho thanh niên thành phố. Đến nay, Nhà VHTN Thành phố đã xây dựng được gần 30 câu lạc bộ, đội, nhóm thuộc nhiều lĩnh vực: Người dẫn chương trình, tài tử cải lương, sáng tác trẻ, thư pháp... Gần đây, chúng tôi thường xuyên mở thêm nhiều lớp huấn luyện, giảng dạy về các “kỹ năng mềm” về thuyết trình, xử lý tình huống, làm việc đội, nhóm, các lớp học năng khiếu hay sinh hoạt các loại hình nghệ thuật dân gian… Đây là những kỹ năng, nhu cầu rất cần thiết cho tuổi trẻ thành phố cần rèn luyện, đáp ứng đòi hỏi của sự phát triển mới.

leftcenterrightdel
Sinh hoạt các câu lạc bộ, đội, nhóm tại Nhà VHTN TP Hồ Chí Minh.

- PV: Như vậy, giá trị cốt lõi Nhà VHTN Thành phố để lại trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của thành phố là gì?

- Đồng chí Huỳnh Thị Quỳnh Hoa: Có thể nói, dấu ấn của Nhà VHTN Thành phố đọng mãi trong lòng nhiều thế hệ học sinh, sinh viên và thanh niên là sự trẻ trung, năng động, sôi nổi và lôi cuốn của các phong trào sinh hoạt. Cũng từ những hoạt động đó, những cách làm hay, những chương trình ý nghĩa đã được nhiều địa phương nhân rộng. Nhiều hoạt động đã để lại dấu ấn sâu sắc như: Chương trình “Âm nhạc chiều thứ Bảy”, “Tiếng tre xanh”, “Khán giả với tài tử cải lương”, cuộc thi “Hát về thời hoa đỏ”, Ngày hội Sân khấu… Những năm gần đây, ngày hội “Mùa xuân biển đảo” đã quy tụ hàng trăm văn nghệ sĩ đến sinh hoạt, cùng gói bánh, gói quà gửi đến các cán bộ, chiến sĩ LLVT đang ngày đêm canh giữ đảo xa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước, biển đảo quê hương trong giới trẻ. Hay như chương trình “Gắn kết yêu thương” ra đời và được biểu diễn hàng tháng cùng chương trình tặng quà, tiền cho các bệnh nhân khó khăn ở các bệnh viện. Mỗi dịp tết đến xuân về, Nhà VHTN Thành phố còn là địa điểm không thể thiếu để tuổi trẻ với “Không gian Tết Việt”. Vào dịp Noel và Tết dương lịch, Nhà VHTN Thành phố tổ chức lễ hội chào năm mới kéo dài liên tục trong 10 ngày với rất nhiều hoạt động phục vụ miễn phí cho người dân. Mỗi giai đoạn, Nhà VHTN Thành phố đều đáp ứng nhu cầu cả vật chất, lẫn tinh thần cho giới trẻ. Nơi đây cũng tổ chức nhiều cuộc thi cho tuổi trẻ để rèn luyện về sức khỏe, những suy nghĩ tích cực về nếp sống văn hóa, văn minh. Có thể nhấn mạnh, Nhà VHTN Thành phố chính là nơi giới trẻ tìm đến học tập, rèn luyện, giải trí, trải nghiệm những kiến thức mới, kết nối, thắp lên ngọn lửa tình nguyện, khơi gợi tinh thần xung kích vì cộng đồng.

- PV: Nhà văn hóa Thanh niên (NVHTN) TP Hồ Chí Minh phải làm gì để theo kịp những đòi hỏi giải trí văn hóa của giới trẻ hiện nay mà vẫn giữ tính định hướng, bảo đảm công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi?

- Đồng chí Huỳnh Thị Quỳnh Hoa: Những thế mạnh của Nhà VHTN Thành phố là mô hình sinh hoạt đội, nhóm, câu lạc, các chương trình sinh hoạt văn hóa văn nghệ, chương trình mang tính quy mô xã hội, hoạt động cộng đồng... được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Tôi rất tự hào và mong muốn nơi đây thực sự trở thành điểm hẹn thực thụ, một nơi định hướng và giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ đó, học sinh, sinh viên, thanh niên sẽ có động lực, khát vọng đóng góp cho thành phố của chúng ta phát triển hơn. Nhà VHTN sẽ luôn phát huy là điểm đến lý tưởng, địa chỉ tin cậy trong hoạt động của tuổi trẻ thành phố. Các hoạt động sắp tới chúng tôi chú trọng tạo cảm hứng, khát khao cống hiến, định hướng tích cực cho thanh niên. Đồng thời, phải thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động, tạo nên một không gian hiện đại, xanh, sạch, đẹp và đầy cảm hứng sáng tạo cho tuổi trẻ.

leftcenterrightdel
Một không gian văn hóa sáng tạo tại Nhà VHTN TP Hồ Chí Minh.

- PV: Tháng 9-2020, Nhà VHTN TP Hồ Chí Minh tròn 45 tuổi, đơn vị sẽ có những hoạt động gì để tạo sức hút, điểm nhấn cho tuổi trẻ thành phố tham gia?

- Đồng chí Huỳnh Thị Quỳnh Hoa: Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống (4-9-1975 / 4-9-2020), chúng tôi tổ chức đợt hoạt động chủ đề “Điểm hẹn Tháng 9 - Điểm hẹn tuổi trẻ” với các dự án cộng đồng, truyền thông thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Nổi bật là các dự án cộng đồng “Chuyện nhỏ thôi” tuyên truyền về văn hóa ứng xử, văn minh đô thị, dự án “Câu chuyện lịch sử” ghi lại những câu chuyện người thật, việc thật từ các nhân chứng lịch sử; dự án “Một thời hoa lửa” giới thiệu những ca khúc truyền thống cách mạng và chia sẻ cảm nhận của các nhạc sĩ, khán giả trẻ… được giới thiệu trên kênh youtube chính thức của Nhà VHTN Thành phố. Đây là nét mới của Nhà VHTN Thành phố nhằm tăng cường tương tác với khán giả trẻ qua các kênh truyền thông internet, mạng xã hội, vừa bảo đảm các yếu tố phòng, chống dịch bệnh, tránh tập trung đông người. Nhà VHTN Thành phố cũng thực hiện và ra mắt MV “Tôi yêu Nhà VHTN”, tổ khúc hợp xướng “Điểm hẹn tuổi trẻ” và tổ chức không gian nghệ thuật “Điểm hẹn tháng 9 - Điểm hẹn tuổi trẻ”. Ở tuổi 45, Nhà VHTN Thành phố mong muốn tiếp tục nhận sự chung sức, đồng lòng của nhiều thế hệ để phát triển ngày càng vững chắc trong thời gian tới.

- PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HÙNG KHOA (thực hiện)