Người dân tích cực luyện tập, từ đi bộ, chạy dài, tập thể dục dụng cụ... đến khí công dưỡng sinh. Ai nấy đều tự giác, chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực. Ông Trần Văn Độ, 68 tuổi, ngụ tại phường 6, quận Gò Vấp, tâm sự: “Trước đây, tôi ít tập thể dục, nhưng từ ngày chính quyền địa phương phát động phong trào TDTT nâng cao sức khỏe, lại được mấy ông hàng xóm động viên nên những năm gần đây, ngày nào tôi cũng tập thể dục hai lần vào buổi sáng và tối. Mỗi lần đi bộ đủ 5km, rồi tập thêm khí công dưỡng sinh. Luyện tập đều đặn thấy khỏe hẳn ra, ăn ngon, tinh thần thoải mái”.

leftcenterrightdel
 Quận Phú Nhuận phát động phong trào toàn dân thể dục năm 2021.

Phong trào toàn dân thể dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được các cấp, các ngành tổ chức thành nền nếp với nhiều hình thức, phù hợp với điều kiện từng địa phương, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Các hoạt động TDTT dần trở thành nhu cầu thiết yếu, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Bên cạnh việc phát triển các môn thể thao phổ thông: Bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bóng đá... thì những môn thể thao đơn giản như đi bộ, chạy bền... cũng luôn được các địa phương tổ chức thành phong trào đi bộ gây quỹ từ thiện, đi bộ đồng hành vì cộng đồng, đi bộ vì thành phố nghĩa tình... Mới đây, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố đã phát động Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân chăm sóc sức khỏe theo tinh thần “dân cường nước thịnh”. Một số quận, huyện tích cực tổ chức các hội thi, hội thao, đồng diễn TDTT quần chúng, khích lệ phong trào toàn dân thể dục. Theo GS, TS, bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong một tài liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, 30% sức khỏe là do di truyền, 40% do tự rèn luyện và chế độ ăn uống dinh dưỡng, 20% là môi trường (thực phẩm, sự ô nhiễm...), còn y tế chỉ giúp được 10%, mà khi phải nhờ đến y tế là sức khỏe có vấn đề. Cho nên, phát động phong trào toàn dân tập TDTT chính là giải pháp tốt nhất để rèn luyện thể lực, phòng ngừa bệnh tật. Thời gian qua, sở đã chủ động phối hợp tuyên truyền cho người dân thường xuyên tập thể dục để giữ gìn sức khỏe, vừa hữu ích cho mình, vừa tốt cho xã hội.

Hiện nay, phong trào TDTT quần chúng đang lan tỏa sâu rộng trong toàn thành phố. Qua đó sức khỏe, thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông Trần Quang Hạ, Phó trưởng phòng Quản lý TDTT (Sở Văn hóa và Thể thao thành phố) cho biết: "Với chức năng của mình, phòng sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo sở phối hợp với các địa phương đầu tư dụng cụ TDTT nơi công cộng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tích cực tham gia tập luyện; tổ chức và duy trì đều đặn các giải thể thao quần chúng để thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân thể dục trên địa bàn".

Bài và ảnh: ĐỨC HUY