Hoạt động văn hóa đặc sắc này nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực, truyền đạt những phong tục, nét đẹp truyền thống của ngày Tết cổ truyền đến với người dân và du khách, nhất là thế hệ trẻ. Theo ông Lê Tân, Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Tổng đạo diễn Lễ hội Tết Việt 2021, lễ hội sẽ hướng khách tham quan tìm hiểu về không gian gia đình ngày Tết cổ truyền của 3 miền Bắc-Trung-Nam, tham gia chương trình quảng diễn ẩm thực, thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc của 3 miền trong ngày Tết... Điểm nhấn của lễ hội là triển lãm mâm cỗ Tết, hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng do các cơ quan lãnh sự, văn phòng đại diện kinh tế-thương mại và tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
Biểu diễn múa trống truyền thống tại Lễ hội Tết Việt năm 2020. 

Theo ban tổ chức, lễ hội sẽ chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt là giới trẻ cơ hội trải nghiệm Tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa và các nghi thức trong những ngày Tết. Cùng với đó, những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng Giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng, bánh giầy, sự tích cây nêu ngày Tết... Ngoài các phần nghi thức, nghi lễ, lễ hội sẽ tạo không gian Tết đặc sắc cho người dân vui chơi, thưởng lãm. Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động trò chơi dân gian như: Kéo co, ném vòng, bịt mắt đập niêu, hò giã gạo... Riêng khu vực chợ Tết có khoảng 150 gian hàng hoạt động theo hình thức chợ phiên, bày bán các đặc sản vùng miền tạo không khí mua sắm nhộn nhịp.

TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Lễ hội Tết Việt là một sự kiện ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân thành phố cũng như thu hút du khách trong dịp Tết đến, xuân về. Lễ hội không chỉ là nơi quảng bá văn hóa truyền thống, kích cầu du lịch mà còn là chương trình giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với người dân, quảng bá thương hiệu và kích cầu mua sắm dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: “Dự kiến, Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ thu hút hơn 70.000 lượt người tham gia với các hoạt động chính gồm xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết. Lễ hội là sự nỗ lực của các cấp, các ngành tại thành phố, cùng đoàn kết chung tay để chăm lo đời sống tinh thần của người dân nhân dịp Tết đến, xuân về. Hoạt động của lễ hội góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị, tinh hoa tốt đẹp của truyền thống dân tộc trong dịp Tết cổ truyền, đồng thời quảng bá hình ảnh TP Hồ Chí Minh sống động, cởi mở và thân thiện”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG