Nguyễn Trần Như Ý là một trong số hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng Nguyễn Hữu Thọ đã nỗ lực vươn lên, thực hiện ước mơ tới trường, trở thành những HS, SV giỏi... Những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh-Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã tổ chức trao hàng chục tỷ đồng tiền học bổng Nguyễn Hữu Thọ tặng hàng chục nghìn HS, SV thuộc các gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Học bổng góp phần khích lệ tinh thần học tập, ý chí vươn lên trong cuộc sống của các em.

Chỉ tính riêng tại quận 1, chương trình trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ của Quỹ “Vì người nghèo” những năm qua đã giúp hơn 12.000 lượt HS, SV trên địa bàn với tổng số hơn 15 tỷ đồng và nhiều phương tiện đi lại, kịp thời hỗ trợ, tiếp sức cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục con đường học vấn. Hay tại huyện ngoại thành Nhà Bè, qua 20 năm thực hiện chương trình, có gần 8.300 lượt HS, SV được nhận học bổng với tổng kinh phí 10,45 tỷ đồng và 1.023 em được nhận xe đạp...

leftcenterrightdel
Trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ tặng học sinh, sinh viên khó khăn tại quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Trong 20 năm qua, chương trình trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thành phố. Chương trình trở thành một hoạt động thường xuyên của hệ thống mặt trận, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, giúp những HS, SV nghèo vững tin phấn đấu học tập. Theo bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh: Triển khai công tác trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ tặng HS, SV có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện tốt hơn cho con, em gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số... an tâm đến trường, tiếp tục sự nghiệp học vấn để phấn đấu trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Trong năm học 2020-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh-Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” thành phố sẽ trao hơn 4,3 tỷ đồng học bổng Nguyễn Hữu Thọ tặng gần 1.900 HS, SV.  Mức hỗ trợ được ấn định theo từng cấp học từ 1,5 triệu đồng/suất đối với học sinh tiểu học đến mức 3 triệu đồng/suất đối với sinh viên cấp đại học. Ngoài nguồn kinh phí nói trên, MTTQ các cấp của TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức vận động, quyên góp tài chính phục vụ hoạt động triển khai cấp học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho HS, SV nghèo hiếu học tại địa phương.

Bài và ảnh: XUÂN DUY