Tôi thích nhất là chương “Học như thế nào?” và “Ngoại ngữ và các kỳ thi ngoại ngữ”, giúp tôi có cái nhìn toàn diện và xác định được phương pháp học hiệu quả để có thể thành công và làm việc trong môi trường quốc tế”.

“Tỏa sáng ở trường đại học” do Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) liên kết cùng nhóm tác giả thực hiện, đã và đang thu hút số lượng lớn sinh viên tìm đọc. Nhóm tác giả cuốn sách từng là những sinh viên giỏi, đang là giảng viên tại các trường đại học uy tín thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh như: Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc (chủ biên); Thạc sĩ Huỳnh Thị Minh Châu; Tiến sĩ Trương Thị Lan Anh; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Trang; Thạc sĩ Phan Văn Tú… Cuốn sách đã khẳng định giá trị tri thức đối với đông đảo người trẻ, không chỉ là sinh viên của giảng đường mà còn dành cho các học sinh trung học phổ thông sắp bước vào môi trường đại học.

leftcenterrightdel
Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc (giữa) đại diện nhóm tác giả giao lưu giới thiệu về sách “Tỏa sáng ở trường đại học”.

Chặng đường học tập ở bậc đại học không quá dài, nhưng là thời gian quan trọng trong đời người. Cuốn sách “Tỏa sáng ở trường đại học” gồm 12 chương. Mỗi chương đi sâu vào phân tích những chủ đề riêng biệt như “Động cơ học tập”, “Những thói quen thành công”, “Học như thế nào”, “Sử dụng internet trong học tập và nghiên cứu”, “Những kỳ thi”, “Ngoại ngữ và các kỳ thi ngoại ngữ”, “Học bổng-Du học”… Hiện nay, đối với thế hệ sinh viên 4.0, kiến thức trong cuốn sách đã được cập nhật, cách giảng dạy của giảng viên thay đổi, cách tiếp thu kiến thức của sinh viên cũng không còn như trước… Cuốn sách giúp thế hệ sinh viên tiếp cận được những thông tin, kiến thức, kỹ năng học tập một cách gần gũi và thiết thực. Khi nêu ra vấn đề mà sinh viên thường gặp, các tác giả đều đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề mang phong cách, đặc thù của sinh viên, từ phương pháp học tập cho đến rèn luyện các kỹ năng hỗ trợ.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhìn nhận rằng, ở cuốn sách này, với trải nghiệm của chính những người đã đi qua chặng đường đó, chắc chắn rất hữu ích cho sinh viên, giúp các bạn rút ngắn hơn con đường đi đến thành công trong học tập để trở thành người trí thức trẻ có năng lực thực sự. Khi đọc hết những trang cuối cùng, người đọc sẽ thấy bí quyết mà các tác giả đưa ra tập trung vào những điểm chính: Biết đặt mục tiêu học tập cho đúng, có phương pháp và kế hoạch thực hiện hiệu quả mục tiêu đã đặt ra và có ý chí quyết tâm, tự tin theo đuổi đến cùng kế hoạch của bản thân.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ biên cuốn sách đã chia sẻ: “Ở môi trường đại học, chắc chắn sinh viên sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau từ học tập, công việc đến bạn bè, tình cảm, tâm sinh lý… Mỗi người sẽ có những cách học riêng, tuy nhiên có 3 cách học phổ biến: Thông qua thính giác, thị giác và xúc giác. Sinh viên đã được định hướng nhiều cách để cân bằng các vấn đề ấy và tự tin tỏa sáng, tự tin khẳng định bản thân trong môi trường đại học”. Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Ngọc, ý tưởng viết một cuốn sách chia sẻ về phương pháp học tập đại học, hình thành kỹ năng sống cho sinh viên, đồng thời giới thiệu những tấm gương sáng thành công trong môi trường đại học của nhóm tác giả đã có từ rất lâu. Cuốn sách mang đến bí quyết học tập ở bậc đại học do các tác giả Việt Nam biên soạn dành riêng cho sinh viên Việt Nam.

Bài và ảnh: THƯ LÊ