Trong đó, các cơ quan báo chí, xuất bản đã thể hiện vai trò, thế mạnh trong việc tuyên truyền chủ trương, phản ánh và đề xuất mô hình, giải pháp hay, hiệu quả góp phần thực hiện mục tiêu đột phá CCHC của thành phố.

Theo ông Lê Văn Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đội ngũ nhà báo các cơ quan báo chí thường xuyên bám sát thực tiễn đời sống xã hội, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp để kịp thời tuyên truyền những nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như kịp thời phản ánh những tồn tại hạn chế, vướng mắc trong công tác này. Các cơ quan báo chí chủ động tổ chức các diễn đàn, chuyên trang, chuyên mục về CCHC để tiếp nhận những mô hình, giải pháp hay hiệu quả từ các chuyên gia, nhà quản lý.

leftcenterrightdel
Các thí sinh tham gia hội thi cải cách hành chính năm 2019 do Khối Dân-Chính-Đảng TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Tại buổi tọa đàm “Báo chí-Xuất bản đồng hành cùng thành phố trong đột phá CCHC” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố tổ chức mới đây, các ý kiến đã khẳng định, hoạt động của báo chí, nhà xuất bản đã tạo ra bầu không khí sôi động, cổ vũ mạnh mẽ các tổ chức, cá nhân tích cực thực hiện những yêu cầu của công tác CCHC gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội trên địa bàn thành phố. Qua đó, góp phần giải quyết nhu cầu chính đáng, cấp thiết của người dân và doanh nghiệp, tạo nền tảng, động lực giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, xứng với tiềm năng sẵn có.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà Xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cho biết, ở nội dung CCHC, các đơn vị xuất bản đã chú ý khai thác các xuất bản phẩm phản ánh tình hình, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại thành phố, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, giới thiệu những gương người tốt, việc tốt, lao động trẻ, giỏi, cán bộ, công chức mẫn cán, nhạy bén giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

Hiện TP Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện hơn 800 dịch vụ công trực tuyến với khoảng hơn 85% dịch vụ ở mức độ 3 (cho phép gửi các biểu mẫu trực tuyến đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ), còn lại là dịch vụ mức độ 4 (cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước). Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến hiện nay đạt 41%. Ông Phan Xuân Biên, nguyên Tổng biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc báo chí đồng hành cùng thành phố trong CCHC chính là chất xúc tác thúc đẩy công tác này ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Cơ quan báo chí cần xác định đề tài tuyên truyền, phương pháp tác nghiệp để tạo sức hấp dẫn, sự đồng lòng, tích cực ủng hộ từ cơ quan nhà nước và nhân dân, xây dựng hình ảnh chính quyền thành phố gần dân, tôn trọng nhân dân và vì nhân dân phục vụ.

Bài và ảnh: HOA NAM