Giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh 5 năm là một giải thưởng cao quý của thành phố nhằm tôn vinh những sáng tạo của các tác giả, tác phẩm ở các hạng mục: Văn học lý luận phê bình; mỹ thuật; sân khấu điện ảnh; âm nhạc; nhiếp ảnh; kiến trúc và múa tiêu biểu có ảnh hưởng sâu rộng trong quần chúng. Đồng thời là dịp để tiếp tục động viên, khích lệ các văn nghệ sĩ phát huy tính năng động và sáng tạo trong văn học nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao giải cho các tác phẩm xuất sắc ở từng lĩnh vực.

Hội đồng chung khảo đã nhận được gần 100 tác phẩm đề xuất từ 9 hội chuyên ngành. Theo quy định, mỗi hội chuyên ngành đã thành lập hội đồng sơ khảo xét thẩm định và đề xuất các tác phẩm xuất sắc nhất của mỗi hội để xét giải. Hội đồng chung khảo cấp thành phố do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Ngoài ra, còn có các văn nghệ sĩ đầu ngành, uy tín ở các lĩnh vực văn học nghệ thuật và đại diện lãnh đạo một số sở ngành thành phố, tiếp tục xét các tác phẩm và đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh trao giải.

Kết quả, 9 Hội đồng sơ khảo đã chọn được 70 tác phẩm để giới thiệu lên Hội đồng chung khảo. Tại vòng chung khảo, ban giám khảo cũng đã chọn ra được 53 tác phẩm xuất sắc nhất để đề cử trao giải năm nay như: Ngành văn học có 7 tác phẩm; âm nhạc có 7 tác phẩm; sân khấu có 7 tác phẩm; điện ảnh có 6 tác phẩm; nhiếp ảnh có 7 tác phẩm; mỹ thuật có 7 tác phẩm; kiến trúc có 4 tác phẩm; múa có 6 tác phẩm và lý luận phê bình có 2 tác phẩm.

Phát biểu tại buổi trao giải, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Những năm qua, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến lĩnh vực văn hóa đặc biệt là văn học nghệ thuật, thành phố có những giải pháp thúc đẩy văn học nghệ thuật  thành phố phát triển toàn diện, tạo nên sức sống cho thị trường văn hóa sôi động.

Từ năm 2005, giải thưởng Văn hóa Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh được tổ chức 2 năm một lần và luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo văn nghệ sỹ cùng các đơn vị xã hội hóa hoạt động nghệ thuật tại TP Hồ Chí Minh tham gia.

Tin, ảnh: LÊ CÚC