Năm 1993, nhà trường đã hợp tác với Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh phát sóng bài học đầu tiên của chương trình đào tạo từ xa (ĐTTX) ngành Quản trị kinh doanh và tạo ra một không khí học tập rất sinh động, thuận tiện. Không chỉ sinh viên mà những cán bộ công chức đều cảm thấy thú vị với hình thức học tập mới này. Hình thức ĐTTX qua sóng phát thanh đã tạo ra một kênh phổ biến kiến thức hữu ích cho mọi người dân. Trong những năm tiếp theo, số lượng sinh viên đăng ký theo học không ngừng gia tăng. Nhà trường đã thành lập Trung tâm ĐTTX nhằm thực hiện nhiệm vụ ngoài việc ĐTTX tại trường còn phát triển đào tạo tại các điểm vệ tinh, các tỉnh, thành phố khác nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng cường đội ngũ khoa học kỹ thuật cho đất nước. Các đơn vị liên kết cũng ngày càng được mở rộng sang cả khu vực Tây Nguyên và vùng hải đảo, như: Phú Quốc, Côn Đảo và các đơn vị ở miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Nếu như năm 1993, số đơn vị liên kết là 11 thì đến nay là 52 đơn vị trải dài từ Bình Định đến Cà Mau. Nhà trường cũng tích cực tham gia và trở thành thành viên của các tổ chức quốc tế về đào tạo mở và từ xa, như: Hội đồng quốc tế về giáo dục mở và từ xa (ICDE), Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU), Trung tâm giáo dục mở trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng giáo dục Đông Nam Á (SEAMOLEC). 

leftcenterrightdel
Cơ sở Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh tại đường Võ Văn Tần, quận 3. Ảnh: KHÁNH GIANG.

Ngành nghề ĐTTX của trường cũng ngày càng được mở rộng. Từ ngành Quản trị kinh doanh ban đầu, đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép trường được ĐTTX tất cả ngành mà hình thức chính quy đã và đang đào tạo. Số lượng học viên đăng ký học và trúng tuyển theo hình thức xét tuyển chương trình ĐTTX từ ngày thành lập đến nay là hơn 132.400 sinh viên. Cùng với sự phát triển của các thiết bị công nghệ như laptop, điện thoại thông minh và để phù hợp với xu hướng giáo dục trong thời đại của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ năm 2014, nhà trường chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nội dung cho phương thức đào tạo trực tuyến (e-learning). Tháng 6-2015, Trung tâm đào tạo trực tuyến ra đời, mở ra thêm một phương thức ĐTTX của trường, giúp người học có thêm sự lựa chọn phương thức học tập và có thể kết hợp nhiều hình thức để học. Hiện nay, riêng với phương thức đào tạo trực tuyến, nhà trường đã đào tạo 9 ngành với hơn 3.300 sinh viên tham gia và gắn kết trải dài khắp cả nước, đồng thời lan tỏa sang một số quốc gia trong khu vực. 

Trong 30 năm qua, Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh đã kiên trì theo đuổi mô hình giáo dục mở và thực hiện tốt xã hội hóa giáo dục với phương châm học tập suốt đời, từng bước áp dụng và hoàn thiện công nghệ kỹ thuật mới cho giảng dạy, học tập và quản lý hình thức ĐTTX. Nhà trường đã xây dựng mạng lưới các điểm vệ tinh cho hình thức ĐTTX rộng khắp các tỉnh, thành phố. Ngoài liên kết, đặt trạm tại các trường, trung tâm, nhà trường còn mở rộng đào tạo theo địa chỉ cho các đơn vị LLVT, thanh niên xung phong, các trung tâm cai nghiện, bảo trợ xã hội, tổ chức tôn giáo… Sự phát triển của Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh khẳng định tính đúng đắn của mô hình giáo dục mở, phù hợp với xu thế phát triển tất yếu của một nền giáo dục mới mà mọi người đều được học và học suốt đời. Tầm nhìn đến năm 2025, nhà trường phấn đấu trở thành trường ĐH công lập đa ngành hàng đầu ở Việt Nam với định hướng ứng dụng, phổ cập kiến thức và gắn kết cộng đồng. Trong đó, hoạt động ĐTTX phát triển ngang tầm khu vực Đông Nam Á.

Tiến sĩ LÊ NGUYỄN QUỐC KHANG

(Phó giám đốc phụ trách Trung tâm đào tạo từ xa, Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh)