Tuyến metro số 1 là tuyến metro đầu tiên trong mạng lưới 8 tuyến metro của TP Hồ Chí Minh đã được quy hoạch. Dự án có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của thành phố. Dự án được khởi công tháng 8-2012, đến cuối tháng 1-2020 khối lượng thi công toàn dự án đã đạt được 70% với hơn 35 triệu giờ lao động an toàn.

leftcenterrightdel
Các đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ để thực hiện tổng tiến độ chung tuyến metro số 1 năm 2020.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, dự án đã gặp nhiều khó khăn vướng mắc, một số hạng mục thi công còn chậm so với kế hoạch đề ra, sự phối hợp giữa chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu chưa đồng bộ. Để đạt mục tiêu hoàn thành dự án tuyến metro số 1 vào cuối năm 2021, các đơn vị sẽ tập trung xử lý, giải quyết các vướng mắc về hợp đồng, giải ngân, phối hợp giao diện giữa các gói thầu, cải tiến quy trình, nỗ lực hơn, phối hợp tốt hơn, thực sự khẩn trương hơn trong năm 2020.

leftcenterrightdel

Quang cảnh công trường thi công nhà ga Bến Thành của tuyến metro số 1.

Tại buổi lễ phát động, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh cùng các nhà thầu, tư vấn đã ký kết biên bản ghi nhớ để thực hiện tổng tiến độ chung năm 2020 của các công trường. Các đơn vị cam kết tổ chức thi công khoa học, phối hợp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ với quyết tâm hoàn thành 85% khối lượng dự án trong năm 2020.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA