leftcenterrightdel
Bình nước miễn phí phục vụ người nghèo trong một hẻm nhỏ thuộc quận Phú Nhuận.

Đường Phan Đình Phùng khá sầm uất, nhiều hàng quán, nên có đông người nghèo mưu sinh trên tuyến phố này. Thời tiết nắng nóng, đường phố ít cây xanh, những bình nước đá miễn phí bên đường thực sự hữu ích. Đứng cạnh bình nước do ông Đỗ Văn Út đặt ngay bên trụ điện, lối vào hẻm 96, chỉ chừng 30 phút chúng tôi thấy có tới gần chục người vào uống nước miễn phí. Có người còn rót thêm vào chai nhựa mang theo để uống dần. Phần lớn họ là người bán vé số, nhặt ve chai, trẻ đánh giày và cả những anh chạy "xe ôm"… quanh khu vực. Lâu lâu, ông Út lại mang từ trong nhà ra một nồi nước lớn đổ vào bình và cho thêm những khay đá mát lạnh. Ông chia sẻ: “Mỗi người có một cách làm từ thiện khác nhau. Gia đình tôi chẳng giàu có gì nên chỉ có thể đặt bình nước đá giúp khách qua đường và người nghèo đỡ khát trong lúc vất vả mưu sinh”.
 
Bình nước của ông Út sạch sẽ, mát lành, hôm có thêm ít chè khô, hôm thêm nắm lá vối. Ông đun sôi để nguội trước khi cho đá được làm từ tủ lạnh của gia đình. Trung bình mỗi ngày gia đình phải đun 3 nồi nước, ngày nắng gắt thì đun nhiều hơn. Công việc thiện nguyện này ông đã tự nguyện làm gần chục năm qua. Những lúc bận rộn, ốm đau, vợ ông tiếp tục duy trì bình nước miễn phí như một “chế độ” trong ngày, được thực hiện bằng tấm lòng và trái tim thiện nguyện. Anh Trần Hữu Hùng, 46 tuổi, người chạy "xe ôm" tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn nên phải chạy "xe ôm" từ sáng sớm đến đêm khuya. Trời nắng nóng, hằng ngày tôi phải vài lần đến chỗ ông Út lấy nước uống, chứ tiền đâu mà mua nước suối đóng chai. Người nghèo chúng tôi cảm thấy mát lòng với nghĩa cử tình người từ những bình nước như thế!”.
 
Trong hẻm nhỏ ấy còn có cả tủ thuốc miễn phí, bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật và phát cơm từ thiện giúp đỡ người nghèo mỗi tháng hai lần… Tất cả đều do những tấm lòng nhân ái của người dân trong hẻm tự nguyện bảo ban nhau duy trì đều đặn, như một sự sẻ chia với những phận đời nghèo khó. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng của người dân thành phố, góp phần tạo nên một TP Hồ Chí Minh thân thiện, nghĩa tình.
 
Bài và ảnh: HOÀNG XUÂN