Đoàn công tác đã đi thực tế tại các công trình thành phần thuộc dự án gồm: Cống ngăn triều Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, các đoạn đê, kè và làm việc với chủ đầu tư về các vướng mắc cũng như tiến độ dự án.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group, đơn vị chủ đầu tư dự án, đến nay dự án đã đạt 78% tổng khối lượng. Dự án còn một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cụ thể như: Còn khoảng hơn 20 hộ dân ở các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Quận 4 chưa bàn giao mặt bằng nên đơn vị thi công không đảm bảo tiến độ ở một số hạng mục. Nếu các vướng mắc này được giải quyết thì dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành vào tháng 10-2020 nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra thực địa dự án.

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, dự án là chương trình chống ngập đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống của nhân dân và sự phát triển của thành phố. Chủ đầu tư đã có nhiều nỗ lực trong bảo đảm tiến độ, ứng vốn cho các công trình, phát huy thi đua hoàn thành công trình thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Do đó, các ban ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, nhanh chóng triển khai giải quyết những vướng mắc, kịp thời bàn giao mặt bằng cho dự án. Nhất là xử lý nghiêm Công ty Cổ phần cảng xăng dầu hàng không miền Nam tiến hành xây dựng công trình cảng không phép, chồng lấn lên tuyến đê kè 2 của dự án chống ngập, gây ảnh hưởng tiến độ dự án. Mặt khác, đơn vị chủ đầu tư cần chuẩn bị nhân lực, phương tiện, công tác chuyển giao kỹ thuật để dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng, giải quyết cơ bản vấn đề ngập lụt trên địa bàn thành phố.

Được biết, dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho diện tích 750km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Công trình sau khi hoàn thành giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Tin, ảnh: BẢO MINH