Trước đó, Mạnh Tuấn tốt nghiệp ngành thiết kế Trường Cao đẳng FPT Polytechnic và đang làm việc với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng. Tuấn tâm sự: “Tôi thích môi trường quân đội từ lâu nhưng cũng phấn đấu hoàn thành hết chương trình học tập để gia nhập quân đội. Bản thân tôi trưởng thành từ phong trào đoàn của địa phương và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi hy vọng với chuyên môn đã học, có thể đóng góp xây dựng đơn vị trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS quận Tân Bình (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) động viên các đảng viên trẻ trước ngày lên đường nhập ngũ. 

Với tâm trạng tương tự, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Trọng (sinh năm 2001), công tác tại Ban CHQS phường 10, quận Tân Bình cũng háo hức lên đường nhập ngũ. Lời động viên từ hậu phương gia đình và đồng đội tại Ban CHQS phường 10 là chỗ dựa tinh thần để anh bước vào chặng đường mới. Tham gia lực lượng dân quân từ tháng 7-2018, Nguyễn Văn Trọng luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, anh xung phong lên tuyến đầu, phục vụ tại khu cách ly tập trung của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, anh cùng đồng đội luôn đoàn kết, sẻ chia, bảo đảm an toàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng viên Nguyễn Văn Trọng chia sẻ: “Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ là cột mốc đáng nhớ trong quá trình trưởng thành của mỗi thanh niên. Tôi tin bản thân và các thanh niên nhập ngũ đợt này sẽ vượt qua mọi thử thách, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, địa phương”. 

Cùng là chiến sĩ dân quân thường trực, hai đảng viên trẻ Lê Huỳnh Phước Lộc (sinh năm 2001, Ban CHQS phường 5) và Đỗ Hữu Thành Nguyên (sinh năm 2001, Ban CHQS phường 12), quận Gò Vấp cũng hứa quyết tâm rằng, được gia nhập môi trường quân đội chính là điều kiện tốt để bản thân trưởng thành hơn về mọi mặt, tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, đoàn kết cùng đồng chí, đồng đội hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cả hai cũng bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội được gắn bó, phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội.

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của TP Hồ Chí Minh luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu và đạt chất lượng cao, trong đó, việc phát triển Đảng, tuyển chọn đảng viên nhập ngũ được cấp ủy các cấp quan tâm bảo đảm thực hiện với chất lượng tốt. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng, nắm bắt tình hình rèn luyện, phấn đấu của đảng viên khi tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Một số địa phương có cách làm hay như họp mặt đảng viên trẻ chuẩn bị nhập ngũ với đảng viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhằm tiếp sức, động viên thanh niên địa phương sẵn sàng cống hiến, hăng hái lên đường tham gia xây dựng quân đội.

Năm 2022, thành phố có gần 2% đảng viên nhận lệnh gọi nhập ngũ. Các đảng viên trẻ này dù ở những vị trí công tác khác nhau nhưng luôn gương mẫu, chấp hành nội quy, tích cực rèn luyện, hoàn thành tốt các mặt hoạt động chuyên môn, đoàn thể, tình nguyện. Cùng với hàng nghìn thanh niên ưu tú, các đảng viên trẻ của Thành phố mang tên Bác đã khoác trên mình bộ quân phục Bộ đội Cụ Hồ, hăng hái lên đường nhập ngũ. Với quyết tâm cao, tinh thần xung kích, mẫu mực, các đảng viên trẻ sẽ là hạt nhân nòng cốt, phát huy truyền thống của tuổi trẻ thành phố, đóng góp tích cực trong xây dựng tổ chức đảng, góp phần xây dựng các đơn vị quân đội vững mạnh.

Bài và ảnh: THƯ LÊ