Căn cứ để Cục Thuế TP Hồ Chí Minh thực hiện kiến nghị trên do Công ty Meinhardt Việt Nam nợ thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Trong thời gian qua, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với Công ty Meinhardt Việt Nam. Cùng với khoản nợ thuế, Công ty trên còn nợ bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh hơn 4 tỷ đồng. Hơn nữa, Công ty Meinhardt Việt Nam cũng được Cục Thuế Hà Nội thông báo nợ đọng thuế hơn 33,6 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Công trường Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ tại TP Hồ Chí Minh do Công ty Meinhardt Việt Nam tham gia tư vấn giám sát.

Trước tình trạng nợ thuế và nợ bảo hiểm xã hội kéo dài, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 9-2018 cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ Công ty Meinhardt Việt Nam có hay không đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn dự án chống ngập có nguồn vốn lớn và mang ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố.

Được biết, Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư hướng đến mục tiêu kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km2 với khoảng 6,5 triệu dân ở TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình triển khai Dự án, đơn vị chủ đầu tư đã có văn bản khẳng định đơn vị tư vấn giám sát có nhiều sai sót và không đủ năng lực tư vấn giám sát dự án, đơn vị tư vấn giám sát đã đưa ra những thông tin sai lệch dẫn đến khó khăn trong triển khai dự án và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý đơn vị tư vấn giám sát để bảo đảm tiến độ dự án hoàn thành vào tháng 6-2019.

Tin, ảnh: BẢO MINH