Đứng chân ở địa bàn quận 1, rất khan hiếm diện tích đất để tăng gia sản xuất (TGSX) nên Ban CHQS quận 1 đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng của doanh trại tổ chức thành vườn rau với đa dạng chủng loại. Để có vườn rau xanh mướt, cán bộ, chiến sĩ đã thử nghiệm nhiều mô hình phù hợp với điều kiện trên tầng cao, chịu ảnh hưởng của nắng nóng, mưa gió. Mô hình mang lại sự ổn định và hiệu quả cao nhất là trồng rau, dùng chậu chứa đất đặt trong thùng xốp, vận dụng phương pháp thủy canh, xếp thành luống. Khó khăn và yêu cầu cao của phương pháp này là sự tỉ mỉ, cẩn trọng để gieo hạt giống vào các chậu nhỏ, số lượng chậu đặt trong thùng xốp được điều chỉnh linh hoạt, có giàn lưới che nắng, chắn gió, bảo đảm không gian cho rau phát triển đều và gối vụ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ dân quân Ban CHQS quận 1 chăm sóc vườn rau trên sân thượng.

Thiếu tá Nguyễn Trung Giang, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận 1, người đưa ra mô hình TGSX này cho biết: “Dù không có quỹ đất TGSX nhưng nhờ học tập kinh nghiệm của một số đơn vị bạn, tham khảo kiến thức từ sách báo và mạng internet, chúng tôi mạnh dạn đầu tư thử nghiệm mô hình xây dựng vườn rau trên sân thượng. Bước đầu, vườn TGSX cho kết quả tốt, bảo đảm có lượng rau xanh phục vụ đời sống anh em".

Những kết quả trong TGSX góp phần quan trọng trong giáo dục chiến sĩ dân quân về ý thức tự giác, hăng say lao động, cải thiện đời sống và củng cố cảnh quan môi trường. Điều quan trọng là cán bộ, chiến sĩ đã chủ động, tích cực, tự trồng những sản phẩm rau ngon, an toàn cho sức khỏe. Thời gian tới, Ban CHQS quận 1 sẽ phát triển thêm nhiều loại rau, củ, quả, tiếp tục phát huy hiệu quả vườn TGSX sân thượng.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG