Phóng viên (PV): Khi dịch Covid-19 bùng phát, cơ sở vật chất của Trung tâm được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến truyền nhiễm điều trị bệnh nhân Covid-19. Trung tâm đã sử dụng nguồn nhân lực tham gia nhiệm vụ PCD như thế nào?

TS Đỗ Đại Thắng: Chấp hành chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh và Ban giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh về việc trưng dụng trung tâm làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức và người lao động của trung tâm đã chủ động vào cuộc chung sức gánh vác nhiệm vụ quan trọng, phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Y tế, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng nhanh chóng sắp xếp, chuyển đổi công năng ký túc xá của trung tâm thành trung tâm cách ly (từ tháng 5-2021), sau đó chuyển thành Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1. Trung tâm đã sử dụng cơ sở vật chất có sẵn với 5 khu nhà ở nội trú sinh viên được trang bị đầy đủ giường và hệ thống điện nước đáp ứng phục vụ cùng lúc khoảng 1.000 bệnh nhân và đối tượng cách ly. Bếp ăn của trung tâm cũng chủ động nguồn cung ứng thực phẩm sạch và suất ăn bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tốt nhất cho người bệnh, người cách ly; đồng thời phân công thành viên Ban giám đốc, cử cán bộ, viên chức và người lao động tham gia Ban chỉ đạo và lực lượng trực tiếp phục vụ người dân trong khu cách ly, điều trị.

leftcenterrightdel
Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trao quà tặng Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1. Ảnh: PHÚC THÀNH 

PV: Trong hoàn cảnh đó, việc bảo đảm chương trình, nội dung giáo dục QPAN được trung tâm thực hiện như thế nào?

TS Đỗ Đại Thắng:  Môn học QPAN có tính đặc thù riêng, người học phải học tập, sinh hoạt, rèn luyện tập trung như mô hình doanh trại quân đội. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, việc giáo dục QPAN thích ứng với tình hình mới có ý nghĩa rất quan trọng. Trung tâm đã kịp thời điều chỉnh lịch quản lý, kế hoạch đào tạo các nội dung môn học QPAN phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của trung tâm đã triển khai chương trình hành động, bám sát thực tiễn, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác PCD. Từ năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của ĐHQG TP Hồ Chí Minh về giảng dạy trực tuyến, ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trung tâm đã nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, sinh viên tạm dừng đến trung tâm nhưng không dừng chương trình học tập. Đảng ủy, Ban giám đốc trung tâm đã đề ra các chủ trương, giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong tổ chức quản lý và giảng dạy bằng hình thức trực tuyến; trao đổi, thống nhất với các trường liên kết để điều chỉnh kế hoạch giảng dạy QPAN, tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, hoàn thiện quy trình quản lý, giảng dạy trực tuyến nhằm nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, vừa giải quyết yêu cầu nhiệm vụ trước mắt, vừa chủ động kịch bản đáp ứng với diễn biến của dịch Covid-19.

PV: Với đặc thù của môn học giáo dục QPAN, việc dạy và học trực tuyến phải tiến hành ra sao để có hiệu quả tốt?

TS Đỗ Đại Thắng: Để giảng dạy hiệu quả, chúng tôi đã chọn phần mềm Zoom Meeting, bảo đảm thuận tiện cho cả giáo viên và sinh viên trong quá trình dạy học, quản lý. Trung tâm đã thành lập ban chỉ đạo, thanh tra đào tạo, tổ hỗ trợ kỹ thuật để lãnh đạo trung tâm chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ dạy học trực tuyến bảo đảm nghiêm túc, chất lượng. Quy định dạy học trực tuyến môn học QPAN được ban hành, trong đó nêu rõ quyền, trách nhiệm của giảng viên, sinh viên, các bên có liên quan. Trung tâm tổ chức biên chế các đại đội sinh viên do giáo viên chủ nhiệm quản lý, xây dựng kế hoạch, lịch giảng dạy, lập phòng học trực tuyến, chuẩn bị đề thi, đáp án và triển khai thực hiện phương án tổ chức thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập. Ngay từ những ngày đầu dạy học trực tuyến, 100% sinh viên đăng ký đều có mặt học tập. Trung tâm đã nhận được phản hồi tích cực của sinh viên về nội dung, phương pháp, sự tương tác, tính chính quy, chuyên nghiệp trong công tác quản lý, dạy học.

Trung tâm đã kêu gọi cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức, người lao động chung tay chia sẻ, hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ, LLVT và bệnh nhân, cử lực lượng thay phiên nhau ngày đêm túc trực tiếp nhận hàng cứu trợ, kiểm đếm và chuyển đến tận tay bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ; tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19”. Đối tượng chăm lo là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khi đang tham gia học giáo dục QPAN tại trung tâm, giúp các em an tâm học tập.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHÚC KHANG - THÀNH TRUNG (thực hiện)