Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ tư lệnh (BTL) TP Hồ Chí Minh về nội dung này.

PV: Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn ra vô cùng phức tạp. BTL TP Hồ Chí Minh đã thực hiện công tác PCD như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: BTL TP Hồ Chí Minh đã bám sát chỉ đạo của BTL Quân khu 7, Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện đúng phương châm “chống dịch như chống giặc”. Đảng ủy, BTL thành phố đã ban hành nghị quyết, chỉ thị về tăng cường lãnh đạo thực hiện các biện pháp cấp bách PCD Covid-19 trong Đảng bộ, LLVT thành phố; chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy, cơ quan, đơn vị xây dựng nghị quyết chuyên đề, xác định công tác PCD là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách hàng đầu; là nhiệm vụ chiến đấu của LLVT trong thời bình. BTL TP Hồ Chí Minh đã tập trung làm tốt vai trò tham mưu, phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và huy động mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong công tác PCD, không để bị động, bất ngờ, không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam (thứ hai từ phải sang) kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của LLVT TP Hồ Chí Minh tại khu cách ly tập trung. Ảnh: HỮU TÂN 

Chúng tôi đã kiện toàn các tổ PCD cơ động và các tổ truy vết tại các đơn vị trực thuộc; tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 100% cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các khu cách ly và Ban chỉ đạo PCD Covid-19. Đến nay, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố vẫn bảo đảm an toàn sinh học, không có lây chéo trong các khu cách ly của đơn vị.

PV: Các chuỗi lây nhiễm Covid-19 đến nay xuất hiện đồng thời, trải rộng ở hầu hết các quận, huyện của thành phố. Các đơn vị LLVT đã tham gia công tác PCD như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Nhờ chủ động chuẩn bị các phương án PCD theo các cấp độ dịch, nên khi tình hình diễn biến phức tạp, LLVT thành phố đã triển khai công tác PCD tương ứng, sát tình hình. Ngay khi xuất hiện ca dương tính mới với virus SASR-CoV-2 tại quận Bình Tân, BTL thành phố đã lập tức chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tái kích hoạt quy trình PCD, thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" và các quy định PCD trong huấn luyện, công tác, sinh hoạt. Khi chuỗi lây nhiễm thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có ca nhiễm tăng nhanh, tốc độ lây lan mạnh, chúng tôi đã tham mưu kịp thời cho Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng phối hợp, thực hiện các kế hoạch, phương án PCD với cấp độ cao hơn. Đặc biệt là chuẩn bị, thiết lập các khu cách ly tập trung có công suất tiếp nhận từ 10.000 đến 33.000 người. Ngày 30-5-2021, BTL thành phố đã triển khai kế hoạch điều chỉnh tiếp nhận, cách ly, đáp ứng từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn. 

PV: Bên cạnh bảo đảm hoạt động của cách ly tập trung, việc phối hợp tại các chốt kiểm soát PCD của LLVT thành phố được triển khai như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: BTL thành phố phối hợp với lực lượng công an, y tế triển khai 69 chốt kiểm soát liên ngành tại các khu vực cửa ngõ thành phố từ ngày 15-5. Khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhằm đẩy nhanh hiệu quả dập dịch ở các quận nội thành, lực lượng tham gia các chốt kiểm soát được rút về địa phương hoặc tăng cường cho các điểm nóng. Đây là biện pháp kịp thời, linh hoạt, sát với yêu cầu, tình hình PCD Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ LLVT đã nêu cao quyết tâm, vững vàng vượt khó khăn với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, được chính quyền và nhân dân ngợi khen, tin tưởng. Bên cạnh đó, BTL thành phố đã tham gia thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, tổ chức 2 đoàn công tác hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho kiều bào Việt Nam tại Campuchia và 12 đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia PCD Covid-19, gồm: Khẩu trang y tế, nước rửa tay Vietkit 500ml, khẩu trang vải kháng khuẩn, quần áo PCD, lương thực, thực phẩm với kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Hỗ trợ khẩn cấp trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm cho các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia và Hội đồng tỉnh Svây Riêng với kinh phí 120.000 USD.

PV: PCD Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh bước đầu đã có kết quả, kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. BTL thành phố có phương án như thế nào trong thời gian tới?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: LLVT thành phố tiếp tục tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương thực hiện tốt giãn cách xã hội PCD Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục đẩy mạnh điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để; phối hợp thực hiện phương án xử lý tình huống dịch Covid-19 ở cấp độ cao hơn, nắm chắc, bám sát tình hình, tham mưu kịp thời cho Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và BTL Quân khu 7 nhằm nâng cao hiệu quả PCD, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TRUNG KIÊN (thực hiện)