Với quy mô hơn 3.000 giường, số lượng điều trị bệnh nhân Covid-19 đông, Trúc luôn tay với việc dọn vệ sinh, đưa suất ăn, vật chất, đồ dùng cá nhân phục vụ người bệnh. Vất vả là vậy mà Trúc luôn nhẹ nhàng, làm vừa lòng mọi người, hoàn thành tốt nhiệm vụ và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Thanh Trúc tâm sự: Trước ngày đi, em xin ý kiến ba mẹ và rất vui khi được phụ huynh đồng ý và dặn dò: "Con đã được học tập, rèn luyện trong đơn vị. Khi người dân, đất nước cần đến mình thì con cứ lên đường làm tròn nhiệm vụ, hãy luôn giữ gìn sức khỏe, đoàn kết với đồng đội, chấp hành tốt quy định nha". Được ba mẹ động viên, khích lệ, em đã vững bước lên đường làm nhiệm vụ không một chút do dự, băn khoăn, mặc dù phía trước là chặng đường đầy gian nan, vất vả.

leftcenterrightdel
Nữ dân quân Nguyễn Thị Thanh Trúc phục vụ tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 12, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. 

Không chỉ Thanh Trúc, hơn 3 tháng qua, 30 nữ dân quân quận 4 cũng xông pha phục vụ tại 5 điểm cách ly tập trung trên địa bàn và tổ chức các chuyến xe hối hả chuyển thực phẩm thiết yếu hỗ trợ người dân ở khu phong tỏa, cách ly. Một trong những điển hình là nữ dân quân Trịnh Lê Thanh Vy, sinh năm 2001, thuộc Ban CHQS phường 2. Những ngày qua, bên cạnh việc chuyển thực phẩm thiết yếu hỗ trợ các khu phong tỏa, Vy còn tình nguyện phục vụ tại Bệnh viện quận 4. Cả ngày mang đồ bảo hộ nóng bức, Vy vẫn nhiệt tình đo thân nhiệt cho người dân, hướng dẫn người dân khai báo y tế khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Cô chia sẻ: "Mặc dù gia đình ở địa bàn phường 2, song hơn hai tháng qua, em cũng không về nhà mà ăn nghỉ tại Ban CHQS phường. Chống dịch vất vả, nhưng em cũng có thêm nhiều trải nghiệm, bài học quý trong ứng xử, tuyên truyền, vận động nhân dân trước những tình huống khó khăn, phức tạp. Qua đó, giúp em hoàn thành tốt nhiệm vụ sau này và trưởng thành hơn trong công tác, cuộc sống".

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó chính ủy Bộ tư lệnh (BTL) TP Hồ Chí Minh, BTL thành phố đánh giá cao phẩm chất, trách nhiệm nơi tuyến đầu chống dịch của các nữ “sao vuông”. Sự xung kích của các nữ dân quân đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của LLVT thành phố. BTL thành phố cũng chú ý bảo đảm tốt chế độ chính sách, đời sống và quan tâm, khuyến khích, động viên kịp thời cũng như thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, rèn luyện, phát hiện, tạo nguồn cán bộ, đảng viên nữ cho cơ sở. Vì vậy, các nữ dân quân hăng hái, tích cực xông pha hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tô thắm truyền thống LLVT thành phố trên trận tuyến mới.  

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN