Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trở lại hồi cuối tháng 7 vừa qua, Bộ chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã kịp thời triển khai các biện pháp PCD tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các tuyến cảng của thành phố. Bên cạnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt hai lần/ngày, phun khử khuẩn tại cơ quan, đơn vị..., lực lượng biên phòng thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên tuyến cửa khẩu cảng thành phố, bảo đảm tất cả các thuyền viên, hành khách, cán bộ, công nhân ra vào cảng, lên tàu đều được kiểm tra y tế theo đúng quy trình PCD Covid-19.

Theo Trung tá Nguyễn Duy Hoàng, Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Cảng TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Bộ chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo lực lượng biên phòng cảng thành phố duy trì 100% quân số; triển khai các kế hoạch PCD trên toàn tuyến cửa khẩu cảng như khử khuẩn cơ quan, đơn vị, đo thân nhiệt, ghi chép theo dõi người ra vào đơn vị, cửa cảng... Bên cạnh đó, BPCK Cảng TP Hồ Chí Minh đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong cảng kiểm soát phòng, chống sự lây lan của dịch, như thông tin, tuyên truyền đến các đại lý hàng hải, khách hàng, người ra vào cảng về kiến thức PCD, xây dựng hồ sơ y tế phục vụ công tác truy vết PCD.

leftcenterrightdel

Cán bộ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Nghé kiểm tra thân nhiệt công nhân ra vào cảng.

Từ đầu năm đến nay, BPCK Cảng TP Hồ Chí Minh đã thực hiện làm thủ tục biên phòng cho gần 8.000 lượt tàu xuất, nhập cảnh với hơn 140.000 lượt thuyền viên; phối hợp cùng cơ quan Kiểm dịch Y tế quốc tế TP Hồ Chí Minh tiến hành đưa đi cách ly hơn 600 thuyền viên Việt Nam và đến nay đã có hơn 530 thuyền viên hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định. Bộ đội Biên phòng cảng đã tổ chức giải quyết hồi hương cho 532 thuyền viên Việt Nam và 346 thuyền viên người nước ngoài. Trong giai đoạn cao điểm về PCD, BĐBP cảng đã tổ chức tiến hành khử khuẩn toàn bộ tàu cập cảng thành phố; ngừng cấp giấy phép đi bờ cho các thuyền viên. Tất cả cán bộ, chiến sĩ biên phòng cảng đều được tuyên truyền, giáo dục về công tác PCD; đặc biệt tại các trạm biên phòng, đơn vị tiếp xúc nhiều người như đội thủ tục, các trạm kiểm soát biên phòng cảng... Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ biên phòng cảng và gia đình không bị lây nhiễm Covid-19.

Trung tá QNCN Lại Thị Thanh, quân y tại Trạm BPCK Cảng Bến Nghé (BPCK Cảng TP Hồ Chí Minh) cho biết: "So với đợt 1 thì công tác kiểm soát y tế PCD Covid-19 đợt 2 được triển khai có nhiều thuận lợi hơn. Quy trình PCD được xây dựng cơ bản; trang thiết bị cũng được chuẩn bị sẵn. Thêm vào đó, ý thức về PCD của các thuyền viên, người lao động nói chung đã được nâng cao một bước, nên mọi người tuân thủ, chấp hành các yêu cầu về y tế". Không chỉ lực lượng quân y mà toàn thể cán bộ, chiến sĩ biên phòng cảng đều có ý thức cao về nhiệm vụ PCD tại khu vực cửa khẩu cảng, nhận được sự ủng hộ, chấp hành từ các đại lý hàng hải, thuyền viên, người ra vào cảng.

Với những biện pháp quyết liệt và tinh thần chủ động, không chủ quan lơ là, cán bộ, chiến sĩ BPCK Cảng TP Hồ Chí Minh đã và đang kiểm soát tốt dịch Covid-19, không để lây nhiễm qua cảng biển, góp phần quan trọng phục vụ hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong giai đoạn bình thường mới.

Bài và ảnh: XUÂN DUY