Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế với tinh thần "lương y như từ mẫu", tận tình chăm sóc, điều trị, phục vụ bệnh nhân, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân về phẩm chất người thầy thuốc quân đội trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19".

Cụ Cao Thị Tiếm, 108 tuổi, ngụ tại ấp Dân Thắng 1, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm SARS-CoV-2 được xuất viện tại Bệnh viện DCTN số 5A. Trở về trong vòng tay con cháu, cụ xúc động nói: "Tôi cứ nghĩ lần này mình sẽ khó qua khỏi, bởi tuổi cao, sức yếu, lại mắc Covid-19... Vậy mà điều kỳ diệu đã xảy ra, nhờ sự điều trị, chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc quân y. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lòng biết ơn sâu sắc".

Nói về bệnh nhân đặc biệt này, Thượng tá Phạm Hồng Hà, Giám đốc Bệnh viện DCTN số 5A cho biết: "Cụ Cao Thị Tiếm nhập viện với triệu chứng ho, tức ngực, khó thở. Kết quả chụp X-quang cho thấy phổi bị tổn thương. Bệnh viện đã phân công bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ, kịp thời can thiệp hồi sức trước khi có các dấu hiệu chuyển nặng. Quá trình chăm sóc, điều trị, các bác sĩ, nhân viên y tế luôn nhẹ nhàng, ân cần, thể hiện tình cảm với bệnh nhân như với cha mẹ mình. Nhờ đó, cụ đã bình phục. Mọi người ai cũng vui".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5A tặng quà, trao giấy ra viện cho cụ Cao Thị Tiếm. 

Sau gần hai tháng đi vào hoạt động, bệnh viện đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân, nhận được nhiều tình cảm tri ân sâu sắc của các bệnh nhân, nhân dân trên địa bàn. Trong thư gửi các thầy thuốc, anh Nguyễn Sang, một bệnh nhân vừa được ra viện, viết: “Em thật sự may mắn khi được điều trị tại Bệnh viện DCTN số 5A, được các bác sĩ cứu chữa khỏi bệnh. Các y, bác sĩ bệnh viện thực sự là những người quả cảm, tận tâm chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Những lúc trời mưa tầm tã, các anh, chị vẫn đội mưa đi sửa chữa nguồn điện trong phòng bệnh, phục vụ sinh hoạt và cấp phát cơm đến từng giường bệnh nhân; thăm hỏi ai khó thở, nhức đầu, mỏi mệt không để phát thuốc uống...”.

Đại úy QNCN Lý Thị Lan Hương bày tỏ: "Bên cạnh thực hiện tốt công tác y thuật, chúng tôi luôn gần gũi động viên, an ủi bệnh nhân, nhất là bệnh nhân tuổi cao, bệnh nhân nhỏ tuổi, bệnh nhân là người khuyết tật. Hạnh phúc của chúng tôi là chữa cho bệnh nhân khỏi bệnh, ra viện an toàn".

Bài và ảnh: XUÂN HOAN