Nhận rõ vai trò, trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống dịch (PCD), Thượng tá Trần Thanh Tú, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Tân Phú đã phát huy cao vai trò cán bộ, thể hiện bản lĩnh của một người chỉ huy, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với Đảng ủy, Ban CHQS quận phối hợp các ban, ngành triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ PCD.

leftcenterrightdel

Thượng tá Trần Thanh Tú (ngoài cùng, bên phải) tặng quà, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly trên địa bàn. 

Là địa bàn có nhiều công nhân, người lao động hoàn cảnh khó khăn, người cơ nhỡ... ngay khi dịch bùng phát, dự báo nhiều người lao động sẽ bị tạm ngưng, mất việc làm, cuộc sống khó khăn, Thượng tá Trần Thanh Tú đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS quận phối hợp các ban, ngành triển khai mô hình “Cây ATM gạo” tại khu huấn luyện của Ban CHQS quận, thuộc địa bàn phường Tân Quý. Hơn một tháng qua, “Cây ATM gạo” đã huy động được gần 50 tấn gạo hỗ trợ người dân, công nhân nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn. Nói về mô hình hoạt động thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, anh Tú tâm sự: Chứng kiến nhiều bà con nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ đã suy nghĩ phải làm một việc gì đó thật cụ thể, thật hữu ích để hỗ trợ. Và ý tưởng làm "Cây ATM gạo" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các ban, ngành, tổ chức quần chúng, các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn.

Tiếp  nối mô hình đó, Ban CHQS quận tiếp tục phối hợp các ban, ngành khai trương “Phiên chợ 0 đồng”, trao trên 500 suất quà (mỗi suất gồm 5kg gạo và nhu yếu phẩm thiếu yếu, như: Nước mắm, mì gói, dầu ăn, trứng, bột ngọt...) tặng người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và người dân trong các khu phong tỏa. Trước đó, Thượng tá Trần Thanh Tú đã tham mưu cho Ban CHQS quận phối hợp với một số doanh nghiệp hỗ trợ 2 tấn gạo và trên 100 triệu đồng cho người dân nghèo xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tặng trang thiết bị, vật tư y tế PCD cho Ban CHQS huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng. Hơn một tháng qua, dưới sự chỉ huy của đồng chí chỉ huy trưởng, Ban CHQS quận đã huy động trên 400 cán bộ, chiến sĩ phối hợp các lực lượng, tổ chức 47 chốt phong tỏa, kiểm dịch và hoàn thành khẩn cấp 3 khu cách ly tập trung trên địa bàn quận với quy mô trên 500 giường. 

Tấm gương năng động, trách nhiệm, nghĩa tình của Thượng tá Trần Thanh Tú đã góp phần quan trọng để LLVT quận Tân Phú thực hiện tốt công tác PCD, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong hoạn nạn, khó khăn...

Bài và ảnh: DUY TIẾN