Năm 2012, khi chuyển công tác từ Sư đoàn 5, Quân khu 7 về Ban CHQS huyện Bình Chánh với cương vị trợ lý tham mưu, anh Trọng không ngừng phấn đấu, nêu cao trách nhiệm để tiếp cận công việc mới. Nhiệm vụ, đặc thù công tác ở đơn vị chủ lực khác nhiều so với cơ quan quân sự địa phương nên anh Trọng vừa làm, vừa học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ cấp trên, đồng đội đi trước, tham mưu đúng, trúng các nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Đức Trọng.

Với những nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, anh Trọng được bổ nhiệm làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Dự bị động viên, Phó tham mưu trưởng và Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bình Chánh (tháng 7-2019). Dù ở cương vị nào, anh luôn tâm huyết với công việc, xây dựng tác phong công tác, lề lối làm việc chuẩn mực, gương mẫu trong lời nói lẫn việc làm, luôn sâu sát, gần gũi với mọi người. Trong xây dựng nền nếp chính quy, đơn vị vững mạnh toàn diện, anh luôn làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban CHQS huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp duy trì nghiêm điều lệnh quản lý bộ đội, thực hiện nghiêm các chế độ quy định trong đóng quân canh phòng, giữ nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn trong các nhiệm vụ.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh thường xuyên nghiên cứu, nắm vững các văn bản, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên và các ngành, các cấp có liên quan đến nhiệm vụ của bản thân và đơn vị. Trên cơ sở đó, anh chủ động trao đổi, xin ý kiến với các đồng chí trong Đảng ủy, ban CHQS quận, tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện tổ chức quán triệt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng đến các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện. Trọng tâm là hệ thống văn kiện, kế hoạch động viên trong các trạng thái SSCĐ, tham mưu UBND huyện điều động quân nhân dự bị tham gia tập huấn, huấn luyện đạt 100% chỉ tiêu được giao. Hằng quý, LLVT huyện tổ chức quán triệt kịp thời cho quân nhân dự bị trong lực lượng dự bị động viên huyện nắm vững nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Từ đặc thù địa bàn rộng ở cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố, anh Trọng luôn chủ động tham mưu, triển khai tốt công tác quản lý nguồn quân nhân dự bị, luôn sâu sát đơn vị để kịp thời kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng dự bị động viên. Từ đó, anh có những biện pháp động viên, chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ các cấp, đồng đội khó khăn. Nhờ vậy, mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong lực lượng dự bị động viên của huyện được giữ vững, sẵn sàng huy động, thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHÌNH