Những công trình “Hành quân xanh”

Lễ khánh thành tuyến hẻm “Hành quân xanh” tại ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh diễn ra trong không khí ấm áp, phấn khởi của người dân địa phương. Đây là công trình mang đậm dấu ấn cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Gia Định, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh trong Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” 2019. Tuyến hẻm dài hơn 380m, chiều rộng trung bình 3,3m, nâng cốt nền cao hơn 0,7m so với hiện trạng ban đầu. Trước đây, do tuyến hẻm xuống cấp, người dân đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa hay triều cường lên. Nhờ được sửa chữa, nâng cấp, tuyến hẻm đã sạch đẹp hơn, bảo đảm tốt giao thông của khu vực.

Trong chiến dịch, trên địa bàn huyện Nhà Bè, Bộ tư lệnh thành phố còn triển khai nhiều công trình, như: Đặt cống, nâng cấp và bê tông hóa một số tuyến hẻm, khai thông, dọn vệ sinh các kênh rạch… với hàng nghìn ngày công của bộ đội và dân quân tự vệ. Công trình hoàn thành không chỉ mang lại niềm vui cho người dân, mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội, chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện nông thôn mới. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hiệp Phước bày tỏ: “Thấy bộ đội về giúp nhân dân là chúng tôi phấn khởi lắm. Các anh làm việc rất trách nhiệm, nhanh chóng, gọn gàng, hiệu quả cao. Chúng tôi mong muốn sẽ ngày càng có thêm nhiều công trình mang tên “Hành quân xanh” ở các địa bàn khó khăn tại huyện Nhà Bè để gắn kết thêm tình quân dân trong các chiến dịch tình nguyện hè”.  

leftcenterrightdel
 Diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông trong Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”của tuổi trẻ LLVT TP Hồ Chí Minh.

Xác định địa bàn hoạt động trọng tâm của chiến dịch tại huyện biển Cần Giờ, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính xã hội cao, như: Triển khai giảng dạy các lớp đào tạo nghề miễn phí, tổ chức lớp đào tạo ngoại ngữ và tin học miễn phí, trao cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ tặng ngư dân, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ “Hãy làm sạch biển”, công trình thanh niên “Hàng dương che bóng mát”; “Ao cá thanh niên”… Thượng úy Nguyễn Quang Trung, trợ lý công tác quần chúng BĐBP thành phố chia sẻ: “Do đặc thù là LLVT nên hoạt động tình nguyện cũng cần nét riêng, việc liên kết hoạt động, hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị là rất quan trọng và cần thiết. Thực hiện mỗi phần việc giúp chúng tôi hiểu sâu sắc hơn bài học về tình quân dân, sức mạnh của công tác dân vận trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Chúng tôi cũng cảm nhận được sự trân trọng, tin yêu của người dân đối với thành quả của Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ biên phòng. Từ đó, anh em động viên nhau, phát huy trách nhiệm cao nhất để hoạt động tham gia chiến dịch “Hành quân xanh” đạt chất lượng tốt nhất”.

Hướng đến trọng tâm, chất lượng

Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” 2019 là hoạt động dành cho đối tượng tuổi trẻ công an, BĐBP và Bộ tư lệnh thành phố với hơn 22.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh các hoạt động mang nét chung trong tình nguyện hè của thành phố, “Hành quân xanh” luôn thể hiện những nét riêng đặc thù, như: Tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn tội phạm; tổ chức diễn tập, tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn; tuyên truyền về phòng ngừa vi phạm pháp luật; hướng dẫn kỹ năng tự vệ; tập huấn an toàn giao thông; kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ; tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam, Luật Nghĩa vụ quân sự…

Nét nổi bật của chiến dịch năm nay là các hoạt động hướng đến đối tượng dễ tổn thương là trẻ em. Các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình Học kỳ quân đội miễn phí dành cho con em cán bộ LLVT, công nhân viên chức tiểu biểu, gia đình người có công, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, như: “Học làm chiến sĩ BĐBP”, “Học làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy”, “Học làm chiến sĩ Công an”, “Một ngày em tập làm chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam”, “Trải nghiệm quân ngũ”… Cùng với đó là xây dựng sân chơi thiếu nhi, trao học bổng, chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt tại các mái ấm, nhà mở... Theo Đại úy Nguyễn Công Danh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh: Do đặc thù huy động lực lượng, cơ động thực hiện nhiệm vụ ngoài doanh trại có nét riêng của LLVT nên các hoạt động “Hành quân xanh” chú trọng phát huy thế mạnh của từng đơn vị, tổ chức có trọng tâm, trọng điểm để hiệu quả các phần việc không chỉ trong chiến dịch mà phát huy giá trị lâu dài, lan tỏa hình đẹp của tuổi trẻ LLVT thành phố trong lòng nhân dân. Chẳng hạn, tuổi trẻ công an thành phố đã tổ chức hỗ trợ cấp căn cước công dân miễn phí cho các trường hợp là tín đồ Hồi giáo, Linh mục, nữ tu dòng Phaolo lớn tuổi… được các cấp đánh giá cao và người dân ủng hộ.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA