Đảng viên Bùi Văn Đèo, sinh năm 1954, Tổ trưởng tổ 10, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng (Củ Chi) là một trong những điển hình về hiến đất mở đường. Ông Đèo đã hiến hơn 3.000m2 đất. Ông chia sẻ: "Tôi và gia đình rất hào hứng với xây dựng nông thôn mới. Là đảng viên nên tôi đã trao đổi thống nhất trong gia đình và quyết định hiến hơn 3.000m2 đất". Hành động của ông Đèo cùng nhiều cán bộ, đảng viên khác đã góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn huyện. 10 năm qua, Củ Chi có hơn 6.400 hộ dân hiến trên 760.000m2 đất, giúp mở hơn 1.400km đường GTNT. Từ kinh nghiệm, cách làm của Củ Chi, 10 năm qua, thành phố đã có hơn 26.000 hộ dân hiến hơn 2.972.300m2 đất và trên 2.243 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng.

leftcenterrightdel
Các cá nhân điển hình “Dân vận khéo” được Thành ủy TP Hồ Chí Minh tuyên dương năm 2019.

Tại phường 4, quận Tân Bình, trong cải cách thủ tục hành chính (TTHC), câu chuyện đồng chí Nguyễn Trung Sơn, Chủ tịch UBND phường 4, quyết định bỏ hình thức người dân bấm bảng điện tử và dùng phiếu chấm điểm đánh giá cán bộ, công chức, khiến không ít người bất ngờ. Đồng chí Sơn lý giải, người dân luôn bận công việc làm ăn, do đó khi đến UBND phường giải quyết TTHC, thời gian tiếp xúc ít, nắm không chắc kết quả làm việc của cán bộ, công chức, nên khi bấm nút điện tử, điền phiếu chấm điểm đánh giá cán bộ, công chức đôi khi còn mang tính hình thức. Khắc phục vấn đề này, đồng chí Sơn gương mẫu cùng đội ngũ cán bộ, công chức chủ động về cơ sở trực tiếp gặp người dân, nhất là người già, bệnh tật… để vừa giải quyết TTHC, vừa trực tiếp trao đổi, công khai minh bạch các khoản thu của nhân dân, qua đó nắm được tâm tư, vướng mắc, bức xúc của người dân, kịp thời điều chỉnh phương pháp, tác phong phù hợp, đẩy mạnh cải cách TTHC, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức vì dân, gần dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

Qua rút kinh nghiệm, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả, như: “Nói và làm”, “Lắng nghe và trao đổi”, “Ngày thứ sáu nghe dân nói”, “Không để dân chờ, không để dân phiền hà, không để dân lo”... Các cấp đã xây dựng quy chế, lịch tiếp công dân, gặp mặt, đối thoại cụ thể. Qua đó, thành phố giải quyết ngay nhiều tồn đọng, bức xúc của nhân dân, tạo đồng thuận cao trong nhân dân.

Cùng với đó, thực hiện Phong trào “Dân vận khéo”, Thành ủy thành phố lãnh đạo xây dựng nội dung, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể trên từng lĩnh vực, ngành; giúp cơ sở thuận lợi tổ chức thực hiện, dễ bình chọn, đánh giá. Tùy đặc điểm từng đơn vị, địa phương mà có những cách làm cụ thể, sáng tạo. Thành phố thường xuyên rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, nhân rộng điển hình. Chỉ tính riêng trong năm 2019, thành phố đã tuyên dương 186 điển hình “Dân vận khéo” cấp thành phố. Theo đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy thành phố, những điển hình “Dân vận khéo” được tuyên dương là những tấm gương luôn đặt lợi ích của tập thể trên lợi ích cá nhân, không ngại vất vả, luôn sâu sát, lắng nghe, tiếp thu nắm vững tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của nhân dân.

Bài và ảnh: DUY HIỂN