Có mặt tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10), chúng tôi được chứng kiến hoạt động này của tuổi trẻ Công an TP Hồ Chí Minh, dù công việc nhiều nhưng sắp xếp rất khoa học, làm việc nhịp nhàng. Khác với ở trụ sở cơ quan có trang thiết bị, nhân lực hỗ trợ đầy đủ, khu vực làm CCCD tại đây bố trí theo kiểu “dã chiến” nhưng vẫn bảo đảm tốt nhất các khâu theo quy trình. Làm việc không nghỉ nhưng ai cũng cười nói vui vẻ, thái độ ân cần khiến những người được tiếp xúc cảm thấy thoải mái, dễ gần. 

Vừa thực hiện xong thủ tục làm CCCD, Thượng tọa Thích Thiện Quý bày tỏ: “Đây là công tác phối hợp có ý nghĩa thiết thực của Giáo hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh với Đoàn Thanh niên Công an thành phố trong việc hỗ trợ pháp lý, các thủ tục hành chính cho tăng ni. Chúng tôi nghĩ rằng, đây là nhu cầu chính đáng không chỉ của riêng tăng ni mà của người dân nói chung, khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính hiện nay phải tiện lợi, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, đặc biệt đối với người già yếu, tàn tật, tạo được sự an tâm, hài lòng của người dân”. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hồ Chí Minh thực hiện làm căn cước công dân cho các tăng ni.

Thượng úy Đặng Văn Thắng, Phó bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Xác định đối tượng giáo dân, tăng ni lớn tuổi, bị bệnh, khuyết tật là những người gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là làm CCCD nên chúng tôi huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích vào phần việc này để hỗ trợ tốt nhất việc làm CCCD. Trong những đợt đầu tiên này, chúng tôi ưu tiên các tăng ni có hộ khẩu tại thành phố. Sau khi đánh giá hiệu quả công trình, chúng tôi tiếp tục nhân rộng phạm vi đối tượng, địa bàn”.

Cùng với tăng ni, cán bộ, chiến sĩ Công an TP Hồ Chí Minh còn tổ chức tiếp nhận thông tin, thực hiện cấp, đổi CCCD giúp giáo dân công giáo lớn tuổi, khuyết tật, bệnh nặng tại một số khu vực như: Giáo xứ Sao Mai, Thánh Mẫu, nữ tu dòng Mân Côi… Các đơn vị còn đến tận nhà một số giáo dân gặp khó khăn trong đi lại để trực tiếp làm thủ tục cấp, đổi CCCD. Ông Đinh Văn Vãng, Chánh sứ Sao Mai, Quản nhiệm nhà thờ Thánh Mẫu cho biết: “Việc làm CCCD này đáp ứng được nhu cầu của giáo dân chúng tôi. Chương trình này góp phần tạo điều kiện cho giáo dân có điều kiện sử dụng CCCD trong các dịch vụ xã hội, đây là việc làm cần thiết và tốt đẹp”. 

Được biết, toàn bộ chi phí chương trình này do Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh vận động hỗ trợ. Sau khi có giấy CCCD, đoàn viên, thanh niên công an thành phố sẽ trực tiếp trao đến các giáo dân, nữ tu, tăng ni. Theo Thượng úy Đặng Văn Thắng, bên cạnh làm CCCD, công an thành phố kết hợp với tuyên truyền pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, nhất là công tác quản lý hành chính. Đây là mô hình góp phần phát huy vai trò của tuổi trẻ trong nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của thành phố; đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ công an thành phố: Bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ. 

Bài và ảnh: HỒNG GIANG