Theo Thiếu tá Lê Duy Vũ, Chính ủy Trung đoàn Gia Định, đơn vị tham gia cuộc thi không đặt nặng vấn đề giành giải thưởng. Đây là dịp tốt để đơn vị giáo dục nâng cao phẩm chất, kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống vẻ vang của Đảng, vai trò của Đảng đối với cách mạng Việt Nam, từ đó xây dựng động cơ, trách nhiệm cho mọi người tích cực học tập, tu dưỡng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, quan điểm của Đảng, đồng thời đấu tranh chống những luận điệu sai trái, xuyên tạc của kẻ thù. Trong quá trình tổ chức, đơn vị lựa chọn cán bộ có kiến thức và năng lực hướng dẫn chiến sĩ, phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức các hoạt động lồng ghép nội dung cuộc thi, đồng thời phổ biến trên trang web nội bộ của đơn vị để mọi người cập nhật.
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) trao đổi về nội dung cuộc thi.
 
Khảo sát tại các cơ quan, ban, ngành, khu dân cư, chúng tôi được biết cuộc thi trên không chỉ có cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công chức, viên chức tham gia, mà nhiều người dân cũng tích cực hưởng ứng. Ông Võ Văn Bình, ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè bày tỏ: “Từ khi diễn ra cuộc thi, tôi thường xuyên truy cập mạng để tìm hiểu, ôn lại truyền thống của Đảng, nhất là những quyết sách trong quá trình lãnh đạo của Đảng. Tôi thấy cuộc thi rất bổ ích nên đã vận động con cháu tích cực tham gia”. Chị Hoàng Thị Quế Lưu, cũng ngụ xã Phú Xuân, là giáo viên Trường Tiểu học Phan Hữu Lầu (quận 7), đoạt giải nhất tuần 5 cuộc thi, chia sẻ: “Nhờ tích cực nghiên cứu thêm nên tôi đã trả lời chính xác câu hỏi. Cuộc thi giúp tôi có thêm nhiều kiến thức vận dụng hiệu quả vào giảng dạy, công tác”.
 
Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, cuộc thi đã thu hút gần 800.000 lượt người tham gia, trong đó phần lớn đều có phương án trả lời câu hỏi khá đúng, chấp hành nghiêm quy chế, quy định. Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mỗi người hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Để cuộc thi lan tỏa sâu rộng, cơ quan tuyên giáo các cấp đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội tham mưu cho Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Tùy đặc điểm từng cơ quan, đơn vị mà có nhiều hình thức sáng tạo nhằm quán triệt, phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cuộc thi đến mọi cán bộ, đảng viên, công nhân viên, nhân dân. Cuộc thi đã khép lại, song qua đó đã góp phần tuyên truyền, giáo dục, truyền thụ hiệu quả kinh nghiệm, truyền thống vẻ vang của Đảng; bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, kiến thức, năng lực, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, quần chúng vận dụng vào hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt nghị quyết của Đảng các cấp, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong nhân dân.
 
Bài và ảnh: DUY NGUYỄN