Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng DQTV thành phố đã tổ chức cho hơn 301.700 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát; phát hiện, phối hợp giải quyết 520 vụ việc vi phạm an ninh trật tự, trộm, cướp, bắt giữ 314 đối tượng, thu tài sản trị giá hơn 394 triệu đồng.

Trung tá Võ Hồng Tâm, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận 1, cho biết: Địa bàn quận 1 có các điểm vui chơi giải trí vào ban đêm, các đối tượng móc túi, cướp giật thường đeo bám, lợi dụng sơ hở để ra tay. Các chiến sĩ dân quân luôn bám sát địa bàn ở những điểm nóng, phối hợp giữ vững an ninh, trật tự, trấn áp tội phạm. Mới đây nhất, các chiến sĩ Nguyễn Gia Lương, Đặng Trường Chinh (Ban CHQS phường Bến Nghé) đi tuần tra địa bàn, đã dũng cảm, mưu trí bắt gọn đối tượng Bùi Thanh Liêm (ngụ tại phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh) có hành vi cướp giật điện thoại di động của một du khách. Sự có mặt của các chiến sĩ DQTV ở các khu vực công cộng, khuôn viên giải trí đã góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, trấn áp thành công các loại tội phạm.

leftcenterrightdel

Dân quân quận 12 (TP Hồ Chí Minh) phối hợp với các lực lượng tuần tra địa bàn.

Lực lượng DQTV các quận, huyện, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố cũng triển khai những biện pháp đồng bộ, giữ vững an ninh địa bàn. Cơ quan quân sự các cấp thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, bồi dưỡng nghiệp vụ, huấn luyện cho DQTV sử dụng thuần thục các loại vũ khí trang bị, công cụ hỗ trợ gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào huấn luyện, công tác. Hoạt động SSCĐ của lực lượng DQTV tại các cơ sở được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm đầy đủ các kíp trực, tổ tuần tra, canh gác. Các đơn vị phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, bảo vệ an toàn các mục tiêu đảm nhiệm.

Với sự tích cực, chủ động, phát huy cao vai trò của cán bộ và lực lượng tại cơ sở, DQTV các địa phương ở TP Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng cùng công an thành phố thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN