Anh luôn sẵn sàng lao vào việc khó, không quản hiểm nguy vì lợi ích của người dân, giữ gìn, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, Linh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân với mô hình Tổ dân phòng tự quản “Dân ta tự bảo vệ mình”, góp phần giữ vững “vùng xanh” của khu phố. Anh trực tiếp vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, bảo đảm lương thực, thực phẩm, thuốc men... cho người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Trung úy Phan Đình Linh còn kết nối hơn 40 tình nguyện viên là những F0 khỏi bệnh, đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên tham gia mô hình “Tình nguyện viên khu phố”, phát huy hiệu quả thiết thực trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
Trung úy Phan Đình Linh được tuyên dương danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” năm 2021. 

Với kinh nghiệm thực tiễn công tác, Trung úy Phan Đình Linh đã tham mưu cho chỉ huy Công an phường 1 các phương thức hiệu quả trong vận động nhân dân thực hiện việc cấp, đổi căn cước công dân gắn chíp bảo đảm đúng tiến độ. Anh trực tiếp vận hành nhóm tình nguyện đưa đón người dân không có phương tiện đi lại, người dân gặp khó khăn trong di chuyển, khuyết tật... đi làm căn cước công dân. Anh còn phối hợp làm sạch 100% dữ liệu dân cư trên địa bàn phụ trách, hỗ trợ các tổ dân phố trong việc rà soát, thống kê, nhập dữ liệu nhân khẩu phục vụ triển khai các gói an sinh xã hội, hỗ trợ trường hợp khó khăn, cần giúp đỡ về y tế.

Theo Trung úy Phan Đình Linh, nhờ có mô hình tương tác trên ứng dụng zalo của khu phố, bản thân anh nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng, đồng thời xử lý kịp thời các tình huống liên quan an ninh trật tự của khu phố. Anh nhớ lại, một đêm tháng 7-2021, thông qua tin báo trên nhóm zalo, anh cùng bác sĩ đã kịp thời đến tận nhà cấp cứu một cụ bà 92 tuổi bị tăng đường huyết trong giai đoạn dịch bệnh đang căng thẳng. “Lúc đó, bà cụ đã hôn mê. Tôi phải đi gõ cửa nhiều tiệm thuốc giữa đêm để có đủ thuốc cho bác sĩ cứu chữa. May mắn là cụ bà đã qua khỏi và hiện đang sống khỏe mạnh”, anh Linh tâm sự.

Trung úy Phan Đình Linh cho biết: “Dù học chuyên ngành về cảnh sát hình sự nhưng khi được phân công làm cảnh sát khu vực, tôi nhận rõ trách nhiệm bản thân, luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tôi, ở vị trí công tác này chính là cơ hội để gần dân, sát dân và sống trong lòng dân. Có được sự tin tưởng, sức mạnh ủng hộ từ nhân dân, tôi mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ trong thời gian qua. Tôi luôn coi người dân trong khu vực như người thân trong gia đình, luôn suy nghĩ cách làm để chăm lo, bảo vệ người dân được tốt nhất”.

Bên cạnh công tác chuyên môn, với vai trò Bí thư Chi đoàn Công an phường 1, anh Linh cũng tích cực đưa ra nhiều giải pháp để phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên đơn vị, góp sức vào phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Trong đó, nổi bật nhất là mô hình “Mỗi đoàn viên là một cảm hóa viên” nhằm cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các thanh niên chậm tiến bộ trên địa bàn phường. Mô hình đã giúp đỡ gần 20 thanh thiếu niên từng có tiền án, tiền sự hòa nhập tốt với cộng đồng. Hiện nay, các thanh thiếu niên này đã có việc làm hợp pháp, thu nhập ổn định, được địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Bài và ảnh: ANH DŨNG