Đặc biệt, Quốc Huy luôn nỗ lực đạt thành tích xuất sắc trong học tập, đóng góp nhiều ý tưởng sáng tạo cho việc tổ chức các hoạt động đội và phong trào thiếu nhi của Trường Tiểu học Trần Văn Vân, TP Thủ Đức. 

Được tuyên dương gương “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp thành phố năm 2021, Quốc Huy chia sẻ: “Em rất vui khi được nhận danh hiệu này và sẽ cố gắng hơn nữa trong thời gian tới. Bí quyết học tập của em là trên lớp luôn tập trung nghe thầy cô giảng bài, nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa. Đồng thời, mạnh dạn tham gia học nhóm để giúp đỡ bạn học yếu hơn, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả. Ước mơ của em là được trở thành chiến sĩ công an để bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người”.

leftcenterrightdel
 Các gương "Cháu ngoan Bác Hồ" năm 2021 vừa được Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh tuyên dương.

Em Nguyễn Võ Ngọc Giàu, Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) không chỉ học tốt mà còn hát hay, đàn giỏi và là người dẫn chương trình tiêu biểu của nhiều hoạt động Đội. Ngọc Giàu cũng để lại ấn tượng với các đội viên, học sinh và mọi người bởi lối sống tiết kiệm, biết chia sẻ yêu thương, thường xuyên giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh kém may mắn. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch vừa qua, Ngọc Giàu đã vận động bạn bè trong lớp và người thân ủng hộ nhu yếu phẩm, quà bánh gửi đến các em thiếu nhi trong khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn sinh sống. “Em ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để có thể chăm sóc sức khỏe cho mọi người, nhất là những hoàn cảnh còn kém may mắn trong xã hội”, Ngọc Giàu tâm sự.

Quốc Huy hay Ngọc Giàu là những điển hình tiêu biểu trong 350 gương “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp thành phố năm 2021 vừa được Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh tuyên dương. Mỗi tấm gương là những hoàn cảnh, câu chuyện phấn đấu khác nhau, nhưng điểm chung là tinh thần nỗ lực bền bỉ để đạt những thành tích đáng tự hào. Nhiều tấm gương là học sinh giỏi nhiều năm liền, say mê sáng tạo khoa học công nghệ, hay là những tài năng nhí trong văn hóa nghệ thuật, thể dục-thể thao, đoạt nhiều giải thưởng cấp thành phố, quốc gia và quốc tế... Từ thực tiễn phong trào của tổ chức Đội, trong năm học 2021-2021, hơn 600.000 gương điển hình “Cháu ngoan Bác Hồ” đã được tuyên dương ở các cấp, góp phần tạo môi trường, động lực để đội viên, học sinh, thiếu nhi phấn đấu trong học tập, rèn luyện.

Theo đồng chí Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của thành phố luôn kiên trì thực hiện các phong trào: “Thiếu nhi thành phố làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Thắp sáng ước mơ”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”... Các liên đội đã cụ thể hóa phong trào bằng những việc làm, hành động cụ thể, trở thành những thói quen tốt của đội viên, học sinh. Một số đội viên, học sinh không chỉ đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” mà còn là tấm gương sáng về nỗ lực vượt qua đau thương, mất mát do dịch Covid-19 để tiếp tục con đường học tập. Tổ chức Đoàn, Đội của thành phố luôn tạo điều kiện tốt nhất để mỗi tấm gương “Cháu ngoan Bác Hồ” phát huy trách nhiệm, không ngừng vươn lên học tập tốt, rèn luyện chăm, tiếp tục phấn đấu trở thành đoàn viên trong tương lai.

Bài và ảnh: THƯ LÊ