Địa bàn xã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 (F0) đầu tiên của công nhân tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung vào ngày 12-6-2021. Dịch bệnh nhanh chóng bùng phát vào khoảng giữa tháng 7-2021, diễn biến rất phức tạp do môi trường tiếp xúc giữa khu dân cư, nhà trọ với nhà máy, xí nghiệp và ngược lại.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Thuận, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 xã Tân Phú Trung cho biết: “Theo lũy kế, toàn xã có 701 F0. Nhưng đến cuối tháng 8-2021, xã đã không còn F0 trong cộng đồng. Thành quả kiểm soát dịch bệnh của địa phương chính là sự chung tay của toàn hệ thống chính trị với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, triệt để, hiệu quả”.

leftcenterrightdel
Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi thành lập riêng các khu cách ly tập trung để quản lý F0 sau điều trị, F1, công nhân hoàn thành “3 tại chỗ”. 

Chúng tôi đến khu cách ly tập trung đặt tại Trường Tiểu học Tân Phú Trung (ấp Đình, xã Tân Phú Trung) đúng lúc cán bộ, chiến sĩ dân quân đang tiếp nhận và đưa cơm cho người cách ly. Các chiến sĩ cẩn thận sắp xếp phần cơm theo từng phòng. Những phần cơm, suất ăn riêng cho người có nhu cầu cũng được lực lượng phục vụ đánh dấu cẩn thận để đưa đến tận tay. Đồng chí Ngô Quang Hiển, phụ trách lực lượng phục vụ khu cách ly cho biết: “Hiện khu cách ly này đang quản lý gần 40 người, trong đó có 13 F1 (người tiếp xúc gần với F0), còn lại là các công nhân đã hoàn thành thời gian sản xuất “3 tại chỗ” ở nhà máy, xí nghiệp trở về địa phương”.

Là khu vực giữ vững “vùng xanh” từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, khu nhà trọ số 53 tại ấp Giữa là điểm sáng trong PCD của xã Tân Phú Trung. Khu nhà trọ có 62 phòng với gần 200 công nhân, lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Tuyết, chủ khu nhà trọ chia sẻ kinh nghiệm: “Gia đình tôi luôn quản lý người ở trọ chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu PCD. Với công nhân thực hiện “3 tại chỗ” thì động viên an tâm làm việc, thành viên còn lại của gia đình tại nhà trọ sẽ được chúng tôi chăm lo chu đáo. Nhờ vậy, giúp bảo đảm giãn cách, hạn chế tối đa sự tiếp xúc bên ngoài vào khu nhà trọ”.

Bước vào giai đoạn mới, xã Tân Phú Trung vẫn đang duy trì nghiêm các biện pháp PCD, giữ vững địa bàn “vùng xanh”. Xã bố trí 27 chốt kiểm soát, chốt chặn trên các tuyến đường chính của 11 ấp và khu vực tiếp giáp với các xã lân cận. Địa phương cũng tổ chức 14 chốt tại các tổ nhân dân có nguy cơ, 64 chốt bảo vệ “vùng xanh” và triển khai 14 tổ tuần tra lưu động xuyên suốt các ấp. Trên địa bàn xã cũng tổ chức hai khu cách ly tập trung dành cho các F0 sau điều trị, trường hợp F1 và các công nhân đã hoàn thành sản xuất “3 tại chỗ”.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thuận, do địa bàn xã rộng lớn, là cửa ngõ thông thương tiếp giáp huyện Hóc Môn và có khu công nghiệp với nhiều lao động nên việc chuyển đổi trạng thái bình thường mới cần có thời gian, lộ trình để bảo đảm an toàn cho người dân. Trước mắt, xã vẫn xác định thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 30-9, quan tâm việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng. Địa phương sẽ từng bước nới lỏng giãn cách ở một số hoạt động, lĩnh vực cho phép trong điều kiện an toàn theo tinh thần “mở vòng trong nhưng siết chặt vòng ngoài”.

Bài và ảnh: QUANG HÙNG