Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” được thành lập xuất phát từ nghĩa tình cao đẹp của nhân dân TP Hồ Chí Minh cùng hướng về biển, đảo thiêng liêng. Ngày 17-4-2009, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập và ra mắt Ban vận động Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, do TS Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh làm Trưởng ban. Sau một thời gian triển khai, Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” đã phát triển, đổi tên thành Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” từ năm 2014, với nhiều hình thức vận động rộng rãi, được hàng triệu người hưởng ứng. Sức lan tỏa của quỹ đã giúp cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên thành phố quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và ngư dân bám biển…

leftcenterrightdel

Đại diện Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận ủng hộ xây dựng Bệnh xá đảo Nam Yết.

Theo lãnh đạo Sở Thông tin-Truyền thông, ngay trong năm 2013, hưởng ứng “Tháng biển và hải đảo Việt Nam”, Sở Thông tin - Truyền thông thành phố phối hợp với Đài Truyền hình thành phố thành lập đoàn công tác ra đảo Song Tử Tây, tổ chức một cầu truyền hình ngay từ đảo Song Tử Tây về đất liền, nối nhịp cầu mong đợi của hàng triệu tấm lòng người dân thành phố được nhìn thấy cán bộ, chiến sĩ Hải quân ở Trường Sa; được biết cuộc sống, sinh hoạt, SSCĐ của quân và dân trên đảo. Kể từ đó, hoạt động của Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” đã góp phần thiết thực kết nối biển-bờ, hỗ trợ vật chất, tinh thần cho quân, dân Trường Sa chắc tay súng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Suốt 10 năm qua, quỹ đã được hàng triệu người dân, doanh nghiệp, đơn vị tại thành phố ủng hộ với số tiền lên tới 334 tỷ đồng. Quỹ đã dành hơn 288 tỷ ủng hộ tiền tuyến, chăm lo hậu phương như: Tổ chức nhiều đoàn đại biểu trực tiếp ra thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các đảo phía Tây Nam Tổ quốc; hỗ trợ nhân dân vùng biên giới trên cả nước thông qua những công trình “Mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới”, công trình “Nước ngọt vùng biên”; chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa ngư dân vươn khơi, bám biển”...; đặc biệt là tổ chức đón 206 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc về thăm TP Hồ Chí Minh để tạo sự gắn kết, thắt chặt tình cảm giữa hậu phương đất liền và tiền tuyến… Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Chính ủy Vùng 4 Hải quân, bộc bạch: Những năm qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước và các địa phương, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc, trách nhiệm, nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh thông qua hoạt động “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực đó mà Trường Sa hôm nay đã có sự phát triển với diện mạo mới, khí thế mới. Trên các đảo đã có nhiều công trình dân sinh, nhà ở khang trang. Hệ thống tránh bão được xây dựng kiên cố trở thành ngôi nhà chung, điểm tựa yên bình cho ngư dân vươn khơi bám biển. Những công trình đó góp phần củng cố vững chắc ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết của quân và dân Trường Sa”.

Với tình cảm và trách nhiệm của hậu phương, TP Hồ Chí Minh tiếp tục vận động, phát huy hiệu quả Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn nữa để vận động ủng hộ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa, ngư dân và đồng bào các vùng biên giới trên cả nước. Ngay trước thềm năm mới 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động và tiếp nhận đóng góp xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết nhằm chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, kịp thời cứu chữa ngư dân gặp nạn trên biển. Công trình Bệnh xá trên đảo Nam Yết là sự thể hiện tình cảm, trách nhiệm của đồng bào, chiến sĩ TP Hồ Chí Minh hướng về Trường Sa thân yêu. Đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Các cấp, các ngành thành phố cần thường xuyên tuyên truyền, thông tin để đồng bào và nhân dân yên tâm về chủ trương, chính sách của Đảng đối với chủ quyền biển, đảo, thể hiện trách nhiệm, tình cảm của mình bằng hành động, việc làm thiết thực vì Trường Sa. Đó cũng là bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đang ngày đêm canh giữ yên bình cho mùa Xuân Tổ quốc, cho hạnh phúc nhân dân.

Bài và ảnh: BÁ NHIỄU