Thời gian cuối tháng 9 đến nay, những trận mưa lớn kết hợp với triều cường đã làm nhiều tuyến đường của TP Hồ Chí Minh bị ngập nặng từ 40 đến 90cm. Đường ngập gây nên cảnh lụt lội hiếm thấy, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, sinh viên TP Hồ Chí Minh tham gia dọn vệ sinh kênh rạch.

Rác thải được xả tự do ra môi trường chủ yếu là do ý thức của người dân và du khách. Cứ nơi nào tập trung đông người, thì nơi ấy có nguy cơ bị rác thải tấn công nhiều nhất. Hiện nay, không ít người dân vẫn còn thói quen vứt rác ra bất cứ nơi đâu, phóng uế bất cứ chỗ nào. Thói quen thiếu văn hóa và thiếu ý thức bảo vệ môi trường của con người, đã làm xấu đi hình ảnh của thành phố.

Những năm qua, mặc dù thành phố và các sở, ban ngành, các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trên đường phố, kênh rạch và hệ thống thoát nước khác, nhưng vẫn không thể làm sạch môi trường. Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh cho biết: Thành phố đã rất cố gắng, nhưng chỉ mới nạo vét được 60,3/4.369km (chiếm 1,38%), trên 4 trục tiêu thoát nước chính là: Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên; Tàu Hủ-Bến Nghé-Kênh Đôi, Kênh Tẻ; Nhiêu Lộc-Thị Nghè; Tân Hóa-Lò Gốm. Lực lượng công nhân cũng miệt mài đi vào hệ thống cống ngầm để nạo vét bùn rác, nhưng cứ nạo vét xong thì bùn rác lại chảy tới do người dân xả ra.

Trước thực trạng trên, ngày 19-10 vừa qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ký ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” (gọi tắt là Cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch”). Cuộc vận động này sẽ được thực hiện đến tháng 10-2020. Để thực hiện thành công cuộc vận động này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổ chức lễ phát động nhân dân không xả rác vì thành phố sạch và không ngập nước. Trong lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo thành phố đã cùng nhân dân dọn dẹp rác trên một số tuyến kênh. Thời gian tiếp theo, thành phố sẽ xây dựng các mô hình trong bảo vệ môi trường, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào "Vì thành phố sạch, xanh, không ngập nước". Bên cạnh đó, lãnh đạo các quận-huyện, phường-xã phải lên kế hoạch hành động và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên về vấn đề vệ sinh môi trường của địa phương mình. Cuộc vận động cũng phải gắn chặt với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Gắn đề án Đô thị thông minh, triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả ý kiến của người dân qua tin nhắn, chụp hình, thư điện tử và điện thoại về tình trạng xả rác.

Ngoài việc tích cực thực hiện cuộc vận động trên, TP Hồ Chí Minh sẽ “phạt nguộn” đối với hành vi xả rác, phóng uế bừa bãi ra môi trường, thông qua việc phát giác, phát hiện và trích xuất từ camera an ninh. Bên cạnh đó, thành phố sẽ phối hợp tốt với các cơ quan thông tấn báo chí, văn học nghệ thuật để tuyên truyền, vận động nguồi dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi và phát hiện, ngăn chặn tình trạng này.

Bài và ảnh: LÊ CÚC