Đa dạng cách thức tuyên truyền

Hội thi tuyên truyền lưu động với chủ đề “Cử tri TP Hồ Chí Minh tích cực tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố vừa tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với đông đảo người dân trên địa bàn. Thông qua những tiểu phẩm dí dỏm, sâu sắc, sát thực tế, kết hợp với khẩu hiệu cổ động trực quan đa dạng, phong phú; nội dung thuyết trình ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, dễ nhớ... giúp cử tri nắm chắc vị trí, vai trò của Quốc hội, HĐND; pháp luật về bầu cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri tham gia bầu cử... Không chỉ tuyên truyền tập trung, nhiều quận, huyện còn tổ chức xe tuyên truyền lưu động vào buổi sáng trước giờ làm việc và buổi chiều tối để bà con nhân dân, người lao động trong các khu dân cư thuận tiện tiếp cận thông tin về cuộc bầu cử.

leftcenterrightdel
Một tiết mục tham gia Hội thi tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử tại TP Hồ Chí Minh. 

Ông Trà Đức Khang, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin triển lãm TP Hồ Chí Minh cho biết: Hội thi tuyên truyền lưu động nhằm tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thành phố những nội dung cô đọng, cần thiết nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đúng luật. Đây chỉ là một trong những hình thức tuyên truyền được các ngành, các cấp, các địa phương toàn thành phố triển khai mang lại hiệu quả thiết thực.

Tại quận 12, UBND quận vừa ra mắt chuyên trang về bầu cử. Theo đó, khi truy cập vào trang điện tử, chỉ cần nhập tên phường và tên ứng cử viên cần tìm kiếm, trang này sẽ hiển thị lý lịch, địa điểm, khu vực bỏ phiếu, đường đến địa điểm bỏ phiếu, thời gian diễn ra bầu cử... Bà Trần Thị Oanh, 66 tuổi, ngụ tại phường Thạnh Xuân, bộc bạch: “Không chỉ dễ dàng truy cập tìm hiểu thông tin về những người ứng cử mà cử tri chúng tôi còn được nghe đọc thông tin bầu cử bằng phần mềm robot, tham gia hội thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử, gửi góp ý đến UBND quận... Chuyên trang này rất tiện lợi cho cử tri”.

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử, kết hợp đa dạng các hình thức, phương pháp tuyên truyền, cổ động và ứng dụng công nghệ thông tin giúp cử tri dễ dàng tìm hiểu lý lịch ứng cử viên và nắm vững những việc cần làm trong ngày bầu cử. Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ thiết kế, vận hành phần mềm hỗ trợ bầu cử, kết nối từ thành phố đến 21 quận, huyện, TP Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn. Theo ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử được thành phố thực hiện rất bài bản, bảo đảm cho mọi cử tri đều hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, phấn khởi tham gia bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bảo đảm an toàn, phòng ngừa dịch bệnh

 Với hơn 3.000 khu vực bỏ phiếu, TP Hồ Chí Minh tích cực triển khai các phương án bảo đảm an toàn, kết hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, trong dịp bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Công an thành phố huy động 100% quân số làm nhiệm vụ, tăng cường tuần tra, nắm chắc cơ sở để xử lý kịp thời mọi tình huống bất trắc, nhất là các hoạt động chống phá cuộc bầu cử. Lực lượng công an đã xây dựng nhiều phương án, phối hợp với lực lượng quân đội triển khai luyện tập thuần thục, quyết tâm không để xảy ra các hành động phá hoại và những loại vi phạm pháp luật khác, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng kế hoạch.

Công tác phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn, giải tỏa đám đông, ách tắc giao thông... cũng được các lực lượng chức năng triển khai chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng cả về quân số, vật chất, phương tiện... Nhiều địa phương còn lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử...

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố đã xây dựng các kịch bản có dịch và không có dịch để chuẩn bị ứng phó; xác định 4 tình huống bỏ phiếu. Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định: Bất luận trong điều kiện nào vẫn phải thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K”. Tại các khu vực bầu cử, ngành y tế sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra thân nhiệt, trợ giúp y tế và tổ chức sát khuẩn cho tất cả cử tri tham gia bỏ phiếu; sắp xếp chỗ ngồi bảo đảm yêu cầu giãn cách 2m, hạn chế tập trung đông người; bố trí người tham dự không quá 50% sức chứa của hội trường tổ chức bầu cử; bố trí thời gian bỏ phiếu và phân luồng phù hợp cho cử tri từng khu vực, điểm dân cư. Ở những cơ sở cách ly y tế tập trung và điều trị Covid-19 sẽ có thùng phiếu lưu động mang đến tận nơi cho cử tri thực hiện quyền bầu cử... Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố, nhấn mạnh: Cuộc bầu cử là sự kiện chính trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cho nên công tác tuyên truyền phải đẩy mạnh hơn nữa để toàn dân phấn khởi, tin tưởng chọn đại biểu xứng đáng; đồng thời, công tác bảo đảm an toàn, phòng ngừa dịch bệnh phải được coi trọng, sẵn sàng các phương án ứng phó phù hợp với tình hình cụ thể của mỗi địa phương; đề cao cảnh giác trong mọi tình huống, góp phần để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh: YẾN LONG - ĐĂNG ANH