“Xanh hóa” bờ tường, nắp cống

Đi trên tuyến hành lang đường sắt thuộc phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, chúng tôi thật sự ấn tượng với các bờ tường công cộng được khoác lên “chiếc áo mới” là những bức tranh với nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Ý tưởng thiết kế độc đáo cùng thông điệp vô cùng ý nghĩa đã giúp những bức tường cũ, hoen ố, mất mỹ quan hay đổi hẳn với hình ảnh cây xanh, con đường xanh…. Từ đó, các tuyến hẻm thêm phần thơ mộng, sinh động, đẹp mắt.

leftcenterrightdel

Những bức tranh tường tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn phường 8, quận Phú Nhuận,

TP Hồ Chí Minh.

Giới thiệu về bức tranh tường lớn đoạn giao giữa đường Nguyễn Văn Trỗi và đường sắt, đồng chí Nguyễn Minh Thành, Bí thư Đoàn Thanh niên phường 8, quận Phú Nhuận chia sẻ: “Đây là công trình tiêu biểu tuổi trẻ phường chào mừng Đại hội Đảng các cấp với tổng diện tích là 70m2. Bức tranh ở vị trí như “cửa ngõ” vào phường nên sẽ để lại ấn tượng tốt cho người dân, góp phần tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy Thành phố, tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Thời gian qua, thực hiện công trình sơn, vẽ “Tuyến hẻm xanh, sạch, đẹp”, tuổi trẻ của phường đã thực hiện được gần 10 bức tranh tường với nội dung tương tự tại các khu chung cư, hẻm, hàng lang đường sắt”.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ thành phố thực hiện các mảng xanh nơi công cộng.

Tuổi trẻ tự giác sống xanh

Cùng với các ngành, các cấp, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh đã tích cực hưởng ứng, thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa để góp phần cùng đưa Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy Thành phố về Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” đi vào cuộc sống. Tùy đặc thù từng cơ quan, đơn vị, địa phương, những cách làm thiết thực được triển khai, tập hợp được sức trẻ trong tuyên truyền, vận động người dân và cụ thể hóa bằng các công trình, phần việc thực hiện Chỉ thị 19.

Tại quận đoàn 3, từ năm 2016, chương trình “Chuyến xe xanh” đến các khu phố, hộ dân đã lan tỏa thông điệp, xây dựng nếp sống xanh trong cộng đồng. Từ những vật dụng tái chế, tuổi trẻ trên địa bàn quận đã thiết kế, lắp ghép thành một chiếc xe để chuyên chở chậu hoa, cây xanh đến tặng người dân ở các khu dân cư, tuyến hẻm… Theo đồng chí Trần Nguyên Phong, Phó bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam quận 3, gần đây, tuổi trẻ quận đã vận động các cơ quan, đơn vị cải tạo, thiết kế mảng xanh tạo nên không gian thân thiện môi trường, cảm giác thoải mái, giảm bớt căng thẳng trong công việc. Bằng những hành động cụ thể, thiết thực, tuổi trẻ quận mong muốn góp phần vào việc tuyên truyền bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị.

leftcenterrightdel
Ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác trên tuyến đường sắt đi qua địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Mới đây, Hội LHTN Việt Nam Thành phố triển khai chiến dịch “Thành phố xanh” tại 24 quận huyện trên địa bàn thành phố đã thu được kết quả đáng khích lệ. Hội LHTN Việt Nam quận, huyện và cấp xã, phường, thị trấn đã thực hiện ít nhất một công trình “Công sở xanh”. Tại góc làm việc, nơi ở của thanh niên thành phố đều được đặt, bố trí các chậu cây xanh. Từ chiến dịch, tuổi trẻ thành phố đã trồng hơn 1.800 cây xanh tại nơi làm việc, hơn 2.200 cây xanh tại khu vực công cộng, tặng gần 4.000 cây xanh cho người dân, xây dựng gần 100 mảng xanh khu vực công cộng.

Theo đồng chí Trịnh Thị Hiền Trân, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh, thông qua các phong trào, chiến dịch, cuộc vận động, tuổi trẻ thành phố không chỉ phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong thực hiện nếp sống xanh mà hơn hết, lan tỏa lối sống xanh đến từng gia đình, khu dân cư. Kết quả thu được từ phong trào không phải là con số mà đã góp phần hình thành thói quen, tính tự giác của đoàn viên, hội viên, thanh niên thành phố trong bảo vệ môi trường, để những “Văn phòng xanh”, “Góc làm việc xanh”, “Cửa sổ xanh”… xuất hiện ngày càng nhiều hơn và sẽ trở thành công trình mảng xanh cố định, thực hiện xuyên suốt.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA