Cách đây ít lâu, anh bạn tôi tên Hưng, từ TP Phủ Lý (Hà Nam) vào TP Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên đến thành phố sông nước miền Đông Nam Bộ, anh háo hức dạo chơi khắp phố phường. Đi trên các tuyến đường trong thành phố vào buổi sáng, anh tỏ ra ngạc nhiên khi thấy nhiều nam nữ thanh niên đứng thành từng đôi, tay cầm tấm biển ghi dòng chữ: “Tụi con bán sữa. Chúc mọi người ngày mới tốt lành!”; “Tụi con nấu sữa bán, bán sữa nấu”; “Xin chào, tụi con bán sữa hạt”... Các bạn trẻ này miệng luôn tươi cười, tay vẫy vẫy, thỉnh thoảng cúi đầu chào khách qua đường. Về nhà, anh Hưng đưa cho tôi chai sữa được làm từ đậu xanh, rồi bảo: “Tôi không định mua đâu nhưng thấy mấy em bán sữa luôn miệng cười tươi, vẫy tay chào khách, thế là tôi dừng lại mua mỗi thứ một chai”.

leftcenterrightdel
Các bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh luôn tươi cười với tấm biển “Tụi con bán sữa”. Ảnh: HỮU NAM 

 

Anh Hưng không phải là người đầu tiên chia sẻ với tôi điều đó. Trước đây, nhiều người ở các tỉnh khác đến TP Hồ Chí Minh cũng đã có ấn tượng tốt với thông điệp “Tụi con bán sữa”. Cách tiếp thị khéo léo, đơn giản mà hiệu quả này bắt nguồn từ dự án khởi nghiệp “Sữa xanh” của nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh lập ra vài năm trước. Từ thực tiễn kinh doanh và bài học về giá trị của nụ cười, các em đã sáng tạo ra những tấm biển ghi dòng chữ ấn tượng cùng lời chúc tốt lành và lời cảm ơn khách hàng đã ủng hộ. Đến nay, dự án “Sữa xanh” đã phát triển khá nhanh với vài chục nhóm, hoạt động rộng khắp các tuyến đường thành phố, mang lại lợi nhuận và sự trải nghiệm cuộc sống cho tuổi trẻ.

Có dịp trò chuyện với nhóm bạn trẻ bán sữa trên đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), tôi được họ chia sẻ: “Không phải mình vui mình mới cười mà khi mình cười mình sẽ thấy vui. Niềm vui của mình sẽ lan tỏa sang khách hàng, cho dù họ có mua hay không thì tụi em vẫn gửi tới họ nụ cười yêu thương cho một ngày mới an lành, vui vẻ”. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng tư duy bán hàng như thế đã tạo ra sự khác biệt và làm ấm lòng người mua, bởi chữ “con” sao gần gũi, thân thương đến thế! Nó khiến người ta có cảm giác thân thiết như người trong nhà nên rất tin tưởng ở sản phẩm của “người nhà” và sẵn sàng “móc hầu bao” mà không cần đắn đo, suy nghĩ. Còn nụ cười tự nhiên, thân thiện, chẳng mấy ai nỡ từ chối nụ cười!

Chúng tôi nghĩ, chính sự năng động, sáng tạo, thân tình, gần gũi và cách nghĩ “mình vì mọi người” đã giúp cho đất và người nơi đây luôn hấp dẫn. Và dòng chữ ấm lòng “Tụi con bán sữa” là một điển hình như thế!

CHÂU GIANG