Các thế hệ tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh hôm nay đã luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Điều đó đã thể hiện qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn: “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “Thanh niên tình nguyện”… Qua đó, đã có hơn 1,82 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động, tình nguyện vì cộng đồng và hơn 633.790 ý tưởng, sáng kiến, hàng nghìn công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên góp phần xây dựng thành phố. Tất cả hoạt động và phong trào thanh niên thành phố đều hướng đến mục tiêu phát huy trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khơi gợi tinh thần tình nguyện, bồi đắp tình yêu và phấn đấu xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, phát triển.

leftcenterrightdel
Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tuyên dương các liên đội trưởng tiêu biểu năm 2020.

Tiếp nối truyền thống hào hùng của 75 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23-9-1945/23-9-2020), bằng tình cảm và niềm tin, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công đợt hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp với các hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Các hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố, tổ chức Hội thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại”, Ngày hội trực tuyến “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, các hành trình văn hóa, hành trình lịch sử… Tuổi trẻ thành phố đã tham gia cùng công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đến nay vẫn tiếp tục duy trì việc sản xuất dung dịch sát khuẩn Anolyte, trao tặng bồn rửa tay cho các trường tiểu học, tuyên truyền và hướng dẫn thanh thiếu nhi các cách thức phòng, chống dịch.

Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên thành phố đã tổ chức các hoạt động gắn với Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” thông qua các công trình, phần việc cụ thể. Đó là công trình khơi thông và làm sạch 3 tuyến hành lang kênh rạch thông qua chuỗi các ngày chủ nhật xanh, thứ bảy tình nguyện, tổ chức các đội hình sơn, vẽ tường tạo nên các tác phẩm tranh cổ động, trang trí những mảng tường góp phần làm đẹp thêm cảnh quan đô thị...

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia vẽ tranh tường cải tạo cảnh quan đô thị.

Tiếp nối và phát huy những hoạt động ý nghĩa trên, trong thời gian tới, tuổi trẻ thành phố sẽ tiếp tục khẳng định niềm tin sắt son với Đảng, khẳng định lý tưởng cách mạng của thanh niên thành phố hướng đến Đại hội XIII của Đảng và Đảng bộ XI của Đảng bộ Thành phố qua việc phát động đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn với chủ đề “Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. Đợt hoạt động diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11-2020. Trong đợt hoạt động, các cấp bộ Đoàn sẽ triển khai các nội dung như: Tuyên truyền, giới thiệu các chỉ tiêu, kết quả nổi bật, công trình tiêu biểu của thành phố trong giai đoạn 2015 - 2020, những đề án, chương trình mới của thành phố giai đoạn 2020 - 2025 đến với đoàn viên, thanh niên, tôn vinh tập thể, cá nhân tiên tiến, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tổ chức các buổi sinh hoạt chi đoàn chủ điểm, phát động đoàn viên, thanh niên đăng ký thi đua thực hiện các công trình, chương trình chào mừng Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố...

Từ thực tiễn các hoạt động phong trào, Thành đoàn Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các giá trị mẫu hình thanh niên thành phố gồm: Yêu nước - Khát vọng, Đạo đức - Trách nhiệm, Tri thức - Sáng tạo, Năng động - Văn minh. Những phẩm chất đó sẽ được biểu hiện rõ nét qua các gương thanh niên tiêu biểu trên từng lĩnh vực: Nhà giáo trẻ tiêu biểu, sinh viên 5 tốt, học sinh 3 tốt, cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện, thủ lĩnh thanh niên công nhân tiêu biểu, thầy thuốc trẻ tiêu biểu, Bí thư Chi đoàn tiêu biểu… Những gương được tuyên dương sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ chính trị tại từng cơ quan, địa phương, đơn vị và là tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên noi theo. Đây chính là những hoạt động ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ thành phố cùng nỗ lực thực hiện để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI.

Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh rất tự hào với sự phát triển của thành phố. Chính điều này đã thôi thúc lớp lớp đoàn viên, thanh niên ngày càng phải hăng hái xung phong trong mọi công việc, tự nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, rèn luyện bản lĩnh, xung kích và mong muốn được tham gia nhiều hơn vào các nhiệm vụ khó, các vấn đề cấp bách của thành phố. Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố sẽ tiếp tục phát huy sự năng động, tinh thần nhiệt huyết, sự sáng tạo của tuổi trẻ để triển khai các giải pháp, mô hình, tổ chức thực hiện thành công nhiều công trình thanh niên góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.  

PHAN THỊ THANH PHƯƠNG (Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh)